Ngày 26-12, Phòng NN&PTNT huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã mời ông Lương Quang Mỹ - Giám đốc công ty TNHH TMDV Tiến Đại Phát; ông Trần Văn Nông – Chủ đại lý cám Mai Hồng và anh Nguyễn Thành Đồng (người nuôi vịt tại huyện Châu Đức) lên làm việc liên quan đến kiến nghị của ông Đồng về vụ gần 800 con vịt của anh chết do ăn cám bị mốc, chứa sâu bọ.

Theo đơn kiến nghị của anh Đồng, thông qua đại lý cám Mai Hồng, anh có mua cám hỗn hợp dạng viên của Công ty Tiến Đại Phát (địa chỉ tại tỉnh Bình Dương) để nuôi đàn vịt hơn 2.000 con. Đầu tháng 11-2018, sau khi sử dụng ổn định, đại lý tiếp tục nhập về cho anh 50 bao cám mã số VT02 có hạn sử dụng đến ngày 14-1-2019. Nhưng khi cho ăn được 20 bao thì đàn vịt bất ngờ ngã bệnh và lần lượt chết.

Gần 800 con vịt lăn ra chết nghi do ăn cám mốc - Ảnh 1.

Anh Đồng kiểm tra số cám trong bao thì phát hiện mốc, có dòi

Kiểm tra các bao cám còn lại, gia đình anh phát hiện cám có dấu hiệu nổi mốc bết thành cục; sâu, bọ bò ngổn ngang trong bao cám.

Sau khi anh Đồng phản ánh, Công ty Tiến Đại Phát đã cử 3 nhân viên đến mở một số bao cám còn nguyên, những nhân viên này và nhiều người cùng chứng kiến xác nhận các bao cám đã bị hỏng mốc và sinh dòi, bọ.

Ba nhân viên của Công ty Tiến Đại Phát đã ghi nhận có 784 con vịt bị chết cùng hóa đơn tiền thuốc điều trị cho đàn vịt 2.000 con do bác sĩ thú y cung cấp với tổng số tiền 68 triệu đồng.

Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, Công ty Tiến Đại Phát không tiến hành bồi thường hỗ trợ, sau nhiều lần liên lạc công ty mới hứa sẽ hỗ trợ 40 triệu đồng. Theo anh Đồng, số tiền 68 triệu đồng là mức bồi thường mà anh đã chịu thiệt thòi do số vịt còn lại còi cọc, không đạt số ký và bị mất giá.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Nông cho biết trước đó tại đại lý, ông đã phát hiện cám nhập về có hiện tượng sâu mọt nên gọi công ty để đổi lô hàng mới. Ngày hôm sau, công ty cho người về đổi liền, lô hàng này sau đó được bán cho anh Đồng để chăn nuôi. Ngoài ra, số vịt này đều lấy từ Công ty Tiến Đại Phát và phía công ty nói lấy vịt thì phải sử dụng cám của công ty. Do đó, ông Nông mong công ty có thành ý hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Gần 800 con vịt lăn ra chết nghi do ăn cám mốc - Ảnh 2.

Anh Đồng làm việc với đại lý và công ty cung cấp

Ông Lương Quang Mỹ cho rằng việc kết luận vịt chết do cám hay không thì phải có các kết quả xét nghiệm mới khẳng định được. Ông không thừa nhận số cám trên có vấn đề, việc cám mốc có dòi có thể do quá trình bảo quản, còn quy trình sản xuất của công ty đã có các giấy tờ chứng minh đảm bảo tiêu chuẩn.

Ông Mỹ cũng khẳng định do lúc trước ông Nông có hỏi về con giống nên ông mới giới thiệu chứ công ty không hề sản xuất con giống và cũng không bắt người chăn nuôi lấy vịt phải sử dụng cám của công ty.

Vì vậy, ông Mỹ đồng ý hỗ trợ người chăn nuôi số tiền 40 triệu đồng chứ không bồi thường. Ngoài ra, chủ đai lý Mai Hồng cũng đồng ý hỗ trợ anh Đồng 15 triệu đồng để anh tiếp tục sản xuất.

Theo cơ quan chức năng, do thời điểm vịt chết anh Đồng không thông báo cho địa phương nên không thể lấy mẫu vịt để xét nghiệm tìm nguyên nhân được.

Tin, ảnh: Ngọc Giang