Tại Ngân hàng (NH) TMCP Liên Việt (LienVietPostBank), đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2018 dự kiến diễn ra vào ngày 28-3 tới sẽ bầu thành viên HĐQT và thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2018-2022.

Đáng lưu ý, trong tờ trình thông qua việc bầu thành viên HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ tới không có tên ông Nguyễn Đức Hưởng, đang là Chủ tịch HĐQT của LienVietPostBank.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đức Hưởng không tiếp tục ứng cử vào HĐQT của LienVietPostBank nhiệm kỳ tới vì lý do sức khỏe. Trước đó, hồi tháng 6-2017, ĐHCĐ bất thường của NH này đã bầu ông Hưởng làm chủ tịch HĐQT mới thay ông Dương Công Minh. Ông Minh sau đó được bầu làm Chủ tịch HĐQT của NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Dự kiến mùa ĐHCĐ năm nay, LienVietPostBank sẽ bầu 8 thành viên HĐQT và 3 thành viên Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ tới, trong đó thành viên Dương Hoài Liên ứng cử chức danh Thành viên HĐQT và hiện không nắm giữ chức vụ tại NH này.

Câu hỏi được cổ đông của LienVietPostBank quan tâm là ai sẽ ngồi "ghế nóng" thay ông Hưởng tại NH này trong nhiệm kỳ sắp tới?

Ghế nóng nhiều ngân hàng tiếp tục biến động - Ảnh 1.

Mùa Đại hội cổ đông của các NH thương mại đang bắt đầu

Trong khi đó, NH TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cũng vừa công bố biên bản tổng hợp ý kiến đề cử, ứng cử nhân sự dự kiến bầu HĐQT, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2018-2023. Theo biên bản này, đã có 3 đề cử của 3 nhóm cổ đông cho các chức danh trong HĐQT nhiệm kỳ mới.

Nhóm cổ đông số 1 gồm các cá nhân và pháp nhân đề cử ông Nguyễn Hoàng Nam. Hiện tại, ông Nam là thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVcomBank của nhiệm kỳ 2013-2018.

Ông Ngô Ngọc Quang hiện là thành viên HĐQT PVcomBank được nhóm cổ đông số 2 đại diện cho 11,24% vốn điều lệ đề cử.

Nhóm cổ đông số 3 đề cử ông Trịnh Hữu Hiền - đương nhiệm thành viên HĐQT của NH. Nhóm này gồm các cá nhân và thể nhân sở hữu 10,07% vốn điều lệ PVcomBank.

Hai cổ đông lớn nhất của PVcomBank là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và tập đoàn Morgan Stanley chưa có đề xuất về nhân sự. Tuy nhiên, theo thông tin từ PVcomBank, PVN đang hoàn thiện thủ tục nội bộ để đề cử theo hướng vẫn sẽ đề cử cho các nhân sự cũ.

Tính đến thời điểm hiện tại, PVcomBank có tổng tài sản đạt gần 100.000 tỉ đồng, vốn điều lệ 9.000 tỉ đồng, trong đó cổ đông lớn là PVN (chiếm 52%) và cổ đông chiến lược Morgan Stanley (6,7%).  

Nhân sự cấp cao của nhiều NH thương mại đã có sự biến động trong thời gian gần đây. Chỉ trong những tháng đầu năm 2018, các NH TMCP Nam Á, An Bình, Kiên Long đều lần lượt công bố thay tổng giám đốc.

NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), dự kiến ĐHCĐ tổ chức vào ngày 19-3 tới sẽ xin ý kiến cổ đông với nhiều nội dung như bàn phương án phân phối lợi nhuận, kế hoạch tăng vốn điều lệ bằng việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành riêng lẻ…

Mục tiêu lợi nhuận của NH tăng mạnh

Năm 2018, VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 2018 ở mức 10.800 tỉ đồng, tăng 33% so với con số thực hiện được năm 2017. Với mục tiêu lợi nhuận trên, VPBank cũng lập phương án tăng vốn điều lệ trong năm 2018. Vốn điều lệ của VPBank hiện ở mức 15.706 tỉ đồng và sẽ thực hiện một số đợt tăng vốn điều lệ với mục tiêu tăng thêm khoảng 12.000 tỉ đồng vào năm nay. Đồng thời, VPBank cũng dự kiến chi trả cổ tức từ lợi nhuận năm 2017 bằng cổ phiếu và tăng vốn từ nguồn vốn dự trữ bổ sung vốn điệu lệ với tỉ lệ trên 31% cho cổ phiếu phổ thông.

Đầu tháng 3, NH TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là NH thương mại đầu tiên mở đầu cho mùa ĐHCĐ của ngành NH trong năm nay, đã thông qua mục tiêu hoạt động năm 2018. Theo đó, kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Techcombank là 10.000 tỉ đồng, sau khi đã cán mốc lợi nhuận hơn 8.000 tỉ đồng vào năm ngoái. Dự kiến trong năm nay, Tecombank sẽ tiếp tục kế hoạch niêm yết cổ phần tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM.

Thái Phương