Ngày 2-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Phúc Khoa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho biết hiện giá heo hơi Vissan mua đang xoay quanh mức 60.000 đồng/kg (heo loại 1, giá giao tại nhà máy) nhưng gần Tết giá có thể tăng lên 65.000 – 68.000 đồng/kg và khó có khả năng giá heo sẽ giảm giá đợt này.

"Dự báo này xuất phát từ giá thành heo hơi đang ở mức cao và theo thông lệ cuối năm nhu cầu thịt heo tăng. Về nguồn cung, tuy không lo thiếu nhưng dễ bị tác động giá bởi các hoạt động xuất khẩu biên mậu vì giá heo hơi Việt Nam đang thấp hơn nhiều nước xung quanh, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu giá heo hơi không vượt mốc 70.000 đồng/kg thì giá bán lẻ thịt heo thương hiệu từ các doanh nghiệp cũng sẽ ổn định vì dự báo sức mua Tết này không mạnh." – Chủ tịch HĐQT Vissan nhận định.   

Giá heo hơi dịp Tết 2023 sẽ thế nào? - Ảnh 1.

Dự báo giá heo hơi sẽ tăng dịp Tết với mức tăng từ 10-15%

Bộ Tài chính mới đây cũng đã đưa ra dự báo giá đối với một số mặt hàng thiết yếu dịp lễ Tết cuối năm, trong đó có thịt heo với mức tăng thêm từ 10-15%.

Còn theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ nay đến cuối năm, giá thịt heo có thể tăng nhẹ do nhu cầu các dịp lễ Tết cuối năm, mức độ tăng giá phụ thuộc vào mức độ bùng phát dịch bệnh và nguồn cung từ việc nhập khẩu. Về sản xuất, nếu tình hình tái đàn heo đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ như đầu năm đến nay thì thị trường cơ bản ổn định, không lo thiếu hụt thực phẩm.

Trong khi đó, ghi nhận thị trường thịt heo TP HCM những ngày gần đây vẫn ghi nhận sức mua yếu, chợ đầu mối tiêu thụ chậm, thịt heo thương hiệu đua nhau giảm giá để kích cầu. Giá heo hơi Việt Nam duy trì mức thấp so với các nước trong khu vực. 

Cụ thể, giá heo hơi Việt Nam dao động từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, tương đương Campuchia trong khi tại các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc lên đến 90.000 – 93.000 đồng/kg; Thái Lan giá 65.000 – 67.000 đồng/kg.

Ngọc Ánh - Ảnh: An Na