Nem chua - đặc sản của xứ Thanh
Nem chua - đặc sản của xứ Thanh

Thanh Hóa là vùng đất nổi tiếng với nhiều sản vật ngon, hút khách mỗi dịp Tết đến Xuân về, nem chua là một trong những đặc sản của xứ Thanh nổi tiếng khắp cả nước. Như thông lệ, cứ đến gần Tết Nguyên đán, các cơ sở nem chua trên địa bàn TP Thanh Hóa, huyện Hoằng Hóa và Quảng Xương… lại kín người đến mua. Nhiều cơ sở sản xuất cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn thiếu hàng để bán.

Sáng 14-2 (26 tháng Chạp), dạo quanh một số cơ sở sản xuất nem chua trên địa bàn TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi thấy hầu hết các cơ sở nổi tiếng đều từ chối người mua do… hết hàng. Tại cơ sở sản xuất nem chua Thắng Tuyến ở số 409, đường Lê Hoàn, TP Thanh Hóa, đã không nhận đặt hàng từ 23 tháng Chạp.

Cơ sở nem chua Thắng Tuyến đã ngừng đặt bán nem chua từ ngày 23 tháng chạp, nhưng lao động vẫn đang mịt mài sản xuất hàng ngàn cái nem khách đã đặt trước đó

Cơ sở nem chua Thắng Tuyến đã ngừng đặt hàng của khách từ 23 tháng chạp, nhưng lao động vẫn đang miệt mài sản xuất hàng ngàn cái nem cho khách đã đặt trước đó.

Tại đây, hàng chục nhân viên vẫn đang làm việc không nghỉ để làm hàng ngàn chiếc nem mà khách đã đặt trước đó cả tháng. Chủ cơ sở này cho biết Tết năm nào, gia đình cũng chỉ nhận đặt hàng của khách đến hết ngày 23 tháng Chạp, sau đó không nhận.

Năm nào, cửa hàng nem Cây Đa, đường Trường Thi, TP Thanh Hóa cũng sản xuất đến hàng chục ngàn chiếc nhưng vẫn không đủ bán.

Theo ghi nhận của PV, giá nem chua bán ra hiện nay khá cao 500.000 đồng/100 chiếc nem vuông (ngày thường 300.000 đồng) và 700.000 đồng – 1 triệu đồng/100 chiếc nem dài (ngày thường 500.000 đồng). Dù bán giá rất cao nhưng nhiều cửa hàng đã không còn nem để bán.

Nem chua đã tăng giá gấn rưỡi, gấp đôi ngày thường nhưng nhiều cơ sở đã cháy hàng
Nem chua đã tăng giá gấn rưỡi, gấp đôi ngày thường nhưng nhiều cơ sở đã cháy hàng

Một chủ cửa hàng cho biết giá nem chua cao hơn ngày thường là do giá cả tăng, tiền công của thợ làm nem cũng tăng gấp đôi. “Chúng tôi luôn sản xuất những loại nem chất lượng nhất, không vì lợi nhuận mà làm mất đi thương hiệu” – một chủ cơ sở cho biết.

Ngoài nem chua ra, tại Thanh Hóa, nem thính cũng được nhiều người ưa chuộng, mỗi một quả nem thính giá ngày thường 30.000 đồng – 35.000 đồng/quả, giờ tăng lên 50.000 đồng – 60/000 đồng/quả (loại to) và loại nhỏ tăng từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng, thậm chí là 20.000 đồng/quả.

Tin-ảnh: Tuấn Minh