icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giá thịt heo tăng cao kỷ lục, gấp đôi thời kỳ "giải cứu"

Tin, ảnh: Vương Ngọc

(NLĐO) – Sản lượng thịt heo cung ứng ra thị trường chỉ giảm nhẹ so với thời gian “khủng hoảng thừa” nhưng giá thịt heo tiếp tục tăng phi mã.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), 10 ngày đầu tháng 8, giá heo hơi trong nước đạt mức cao kỷ lục trong nhiều năm. Tại một số tỉnh, thành ở miền Bắc, giá heo hơi xuất chuồng có thời điểm chạm mốc 57.000 đồng/kg. Đây được xem là mức giá cao nhất trong nhiều năm. So với năm 2017, giá thịt heo ở thời điểm này đã tăng gấp đôi.

"Nếu giá heo hơi trên 55.000 đồng/kg kéo dài sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì có thể người chăn nuôi tái đàn ồ ạt khiến tình trạng cung vượt cầu như năm 2017 có thể tái diễn" – Cục Xuất nhập khẩu nhận định.

Một chỉ số cho thấy tổng đàn chăn nuôi của Việt Nam không giảm là sản lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi vẫn tăng. Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã chi 2,2 tỉ USD để nhập đậu nành, bắp, lúa mì làm thức ăn chăn nuôi, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Giá thịt heo tăng cao kỷ lục, gấp đôi thời kỳ giải cứu - Ảnh 1.

Giá heo hơi đang ở mức cao kỷ lục

Theo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự báo tình hình chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi từ nay tới cuối năm vẫn tốt. Kể từ cuối tháng 3 đến nay, giá heo tăng đã thúc đẩy hoạt động đầu tư tái đàn và nuôi thâm canh trở lại. Giá thịt heo trong nước vẫn ở mức cao trong một vài tháng tới và có thể sẽ phải đối mặt với cạnh tranh từ thịt nhập khẩu giá rẻ.

Do đó, ngành chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi heo, cần tiếp tục cải tiến kỹ thuật, giảm giá thành để cạnh tranh với thịt nhập khẩu, và nâng cao chất lượng để hướng đến xuất khẩu.

Theo Công ty quản lý chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM), chợ sỉ thịt heo lớn nhất, sản lượng thịt về chợ thời gian qua vẫn ổn định, không thiếu hụt. Ngày 14-8, lượng heo về chợ đạt 5.000 con, giá bán heo mảnh 68.000 đồng/kg (loại 1) và 65.000 đồng/kg (loại 2) do giá heo hơi tăng. Hiện khu vực phía Nam, giá heo hơi loại 1 đang ở mức 51.500 đồng/kg, loại 2 đạt 50.000 đồng/kg.  Đối với thịt pha lóc, đùi rọ 65.000 đồng/kg, sườn non 125.000 đồng/kg, cốt lết 68.000 đồng/kg, nạc dăm 75.000 đồng/kg,…

Với mức giá này, các tiểu thương mua thịt về bán lẻ gặp nhiều khó khăn trong việc giữ khách. Chị Nguyễn Thị Chung, một tiểu thương kinh doanh thịt lâu năm tại phường Linh Trung (Thủ Đức), cho biết ở giai đoạn này bán lẻ thịt chủ yếu là huề vốn do giá đầu vào quá cao. Tại chợ lẻ, sườn non được bán ở mức 150.000 đồng/kg, nạc dăm 110.000 đồng/kg, ba rọi 100.000 đồng/kg,…

Giá thịt heo nội địa quá cao khiến các doanh nghiệp chế biến và quán ăn chủ yếu chuyển sang dùng thịt nhập khẩu với giá cả và chất lượng ổn định hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo