Giá thuê đất cao, vay vốn khó

Tin mới

28/02/2014 21:31

Giảm tiền thuê đất, tiếp tục giãn nợ, hỗ trợ thị trường, xúc tiến thương mại… là những kiến nghị được các doanh nghiệp (DN) đề xuất tại hội nghị gặp gỡ DN do UBND TP Hà Nội tổ chức sáng 28-2.

Bà Trương Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty Dệt kim Đông Xuân, kiến nghị chính quyền TP Hà Nội xem xét lại giá thuê đất bởi giá cho thuê hiện quá cao, gấp 8 lần so với năm 2010, làm tăng giá thành sản phẩm, khó cạnh tranh. “Sản phẩm của công ty xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đến 90%. Thị trường này không chỉ đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm mà giá thành cũng phải ổn định, chỉ có thể giảm giá chứ tăng giá là rất khó” - bà Hà nói.

Tương tự, ông Vũ Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), cho biết hiện DN phải “gánh” giá thuê đất ngang nhau đối với cả diện tích chính, diện tích phụ, phần hành lang xung quanh. Giá thuê đất ở các tầng tuy có khác nhau nhưng hệ số điều chỉnh chưa cao, gây ra tình trạng không công bằng giữa các DN... “Ngoài ra, thị trường nội địa năm 2013 sức mua thực tế giảm khoảng 20%, có những thời điểm giảm sâu 30% nên phần lớn DN rất khó khăn. Do đó, kiến nghị ngân hàng mạnh dạn giãn nợ để DN có thời gian trả nợ; xét cho vay dựa trên năng lực sản xuất - kinh doanh, mức độ tín nhiệm của ngân hàng với DN hơn là tài sản bảo lãnh vì DN vừa và nhỏ rất khó khăn về tài sản thế chấp” - ông Sơn nói.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Các DN vừa và nhỏ Hà Nội, bày tỏ mong muốn cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh; quan tâm công tác tuyên truyền đến cộng đồng DN để giải ngân các nguồn vốn hỗ trợ lãi suất sau đầu tư và hỗ trợ vốn vay cho sản xuất - kinh doanh của DN...

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Sửu, khẳng định chính quyền TP sẽ tiếp tục đồng hành với DN để tháo gỡ những khó khăn phát sinh trong năm 2014; thực hiện quyết liệt tái cơ cấu, cổ phần hóa DN nhà nước, đồng thời đồng thuận với việc ngân hàng nên giãn nợ, đảo nợ tạo điều kiện cho DN phục hồi để trả nợ hơn là xiết nợ.

Phương Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI