Đây là một trong những điểm "nhấn" được các chuyên gia nghiên cứu của CBRE Việt Nam đưa ra tại buổi công bố tiêu điểm quý III/2019 thị trường bất động sản (BĐS) TP HCM, ngày 9-10.

Theo CBRE, thị trường văn phòng TP HCM trong quý III có thêm 3 toà nhà văn phòng mới, gồm một tòa nhà Hạng A - Lim Tower 3 và hai tòa nhà Hạng B - Sonatus Building và Etown 5, với tổng diện tích thuê mới lên đến 82.666 m2 nâng tổng nguồn cung văn phòng TP lên hơn 1,3 triệu m2. Tính từ quý IV/2017 đến nay, thị trường BĐS TP mới có thêm toà nhà văn phòng hạng A đi vào hoạt động.

Lượng cung mới dồi dào hơn đã giúp kìm lại tốc độ tăng giá, đặc biệt đối với các văn phòng hạng A. Hiện giá chào thuê văn phòng hạng A ở mức 46,6 USD/m2/tháng, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng lưu ý, xu hướng doanh nghiệp ngày càng lựa chọn các mặt bằng văn phòng hạng B với vị trí không quá xa trung tâm, nên mặc dù số lượng nguồn cung mới hạng B gấp đôi nguồn cung mới hạng A nhưng giá thuê trung bình hạng B vẫn tăng tới 5% so với cùng kỳ năm trước.

Giá thuê văn phòng tăng vọt vẫn hút người thuê - Ảnh 1.

Khách thuê văn phòng trong quý III-2019 ở TP HCM chủ yếu công ty công nghệ, khởi nghiệp... Ảnh: Lam Giang

Giá thuê văn phòng tăng vọt vẫn hút người thuê - Ảnh 2.

Văn phòng có không gian làm việc mở, linh hoạt thu hút khách thuê. Ảnh: Tấn Thạnh

"Xu hướng này xuất hiện do có sự chênh lệch khá lớn giữa giá chào thuê của hai phân hạng và các toà nhà hạng B mới hoàn thành có chất lượng và vị trí khá tốt" - bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, nhận xét.

Dự kiến, từ quý IV/2019 đến hết năm 2020, thị trường văn phòng TP HCM sẽ có thêm 190.000 m2 mới từ 10 tòa nhà hạng A và hạng B. Dù có nguồn cung mới trong 2 năm tới nhưng các chuyên gia BĐS cho rằng giá thuê hạng A sẽ tiếp tục tăng nhẹ từ 0,6%-3%, trong khi phân khúc hạng A giá thuê cao hơn do tiềm năng thị trường và nhu cầu thuê cao hơn…

T.Phương - S.Nhung