Ngày 18-10, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.637 đồng/USD, tăng 51 đồng/USD so với hôm qua.

Giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng tiếp tục đi lên.

Hiện Vietcombank giao dịch USD quanh 24.200 đồng/USD mua vào, 24.480 đồng/USD bán ra, tăng tới 250 đồng/USD so với sáng hôm qua.

Sacombank niêm yết giá USD mua vào 24.220 đồng/USD, bán ra 24.460 đồng/USD, riêng giá bán ra USD bằng tiền mặt lên tới 24.500 đồng/USD.

Eximbank giao dịch giá USD mua vào ở mức cao hơn 24.250 đồng/USD, bán ra 24.480 đồng/USD bán ra.

Hay tại, SeABank, giá USD được giao dịch mua vào 24.205 đồng/USD, bán ra 24.510 đồng/USD.

Giá USD ngân hàng và trên thị trường tự do lập đỉnh mới - Ảnh 1.

Giá USD ngân hàng và trên thị trường tự do tiếp tục đi lên

Đáng chú ý, biên độ chênh lệch giá mua - bán được các ngân hàng nới rộng lên tới khoảng 230 đồng/USD, mức cao trong thời gian qua.

Trên thị trường tự do, giá USD cũng tiếp tục lập đỉnh. Một số điểm thu đổi ngoại tệ sáng nay giao dịch đồng USD mua vào 24.450 đồng/USD, bán ra 24.600 đồng/USD, tăng thêm 50 đồng/USD so với hôm qua.

Đáng chú ý, chênh lệch giá USD trong ngân hàng và trên thị trường tự do đã thu hẹp hiện chỉ còn khoảng 100 đồng. Đây là mức chênh lệch rất thấp trong suốt thời gian qua. Thời điểm giá USD trên thị trường tự do thấp hơn USD trong ngân hàng cách đây khoảng 2 năm, từ cuối năm 2019 đến nay.

Nhân viên một điểm thu đổi ngoại tệ tại TP HCM cho biết nhu cầu giao dịch của khách hàng không nhiều vì giá USD đang ở mức cao, chủ yếu khách lẻ.

Một ngày trước, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định quy định về tỉ giá giao ngay giữa VNĐ với các ngoại tệ của các tổ chức tín dụng.

Theo đó, biên độ tỉ giá giao ngay giữa VNĐ và USD được điều chỉnh từ 3% lên 5%. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định thị trường.

Đánh giá về việc Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỉ giá lên 5%, các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Maybank cho biết đây là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước nới biên độ giao dịch trong vòng 7 năm. Theo đó, sự kết hợp của bán ngoại hối dự trữ; tăng lãi suất điều hành và tăng tỉ giá có kiểm soát có thể đạt được sự ổn định đối với môi trường vĩ mô.

Thái Phương, Ảnh: Bình An