Vàng thế giới phục hồi nhẹ trong ngày 28-11 giúp vàng trong nước ngăn được đà giảm giá. Tuy nhiên, do sức mua yếu nên giá vàng miếng SJC khá chật vật để nhích được 20.000 đồng ở chiều mua lẫn chiều bán trong buổi sáng 29-11 lên 35,22 triệu và 35,3 triệu đồng/lượng. Các đơn vị kinh doanh vàng cho biết giao dịch trên thị trường vẫn thấp, nhưng giữa mua và bán khá cân bằng.
Đến buổi chiều, giá vàng có sự chuyển biến đáng kể. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) liên tục điều chỉnh giá mua bán theo chiều hướng tăng. Khoảng 15 giờ 42, vàng miếng của SJC có giá 35,35 triệu đồng/lượng mua vào, tăng 130.000 đồng so với buổi sáng và 190.000 đồng so với chiều hôm trước; giá bán ra cũng vọt lên 35,43 triệu đồng/lượng, tương ứng với mức tăng 130.000 đồng và 150.000 đồng.
Ở thị trường phía Bắc, Công ty vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá mua vàng SJC đến 35,36 triệu đồng/lượng và bán ra 35,44 triệu đồng/lượng.
Vàng nhẫn và vàng nữ trang đang được nhiều người lựa chọn. Ảnh minh họa
Đại diện một đơn vị kinh doanh vàng cho biết giá vàng trong nước bật mạnh chủ yếu do tác động từ giá thế giới. Cụ thể, giá vàng quốc tế từ 1.244 USD/ounce vọt lên hơn 1.348 USD/ounce, tức khoảng 31,8 triệu đồng/lượng quy đổi (lúc 15 giờ 45 giờ Việt Nam). Mức chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới vẫn duy trì trên mức 3,6 triệu đồng/lượng.
Vàng nhẫn 99,99 mang thương hiệu SJC cũng bật tăng 150.000 đồng lên 32,78 triệu đồng/lượng mua vào lên 33,18 triệu đồng/lượng bán ra. 
Phát biểu trên tờ ĐTCK, ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), cho rằng trong ngắn hạn, vàng vẫn có xu hướng giảm, nhưng giảm tới đâu và xuống mức nào thì khó dự đoán, vì còn tùy thuộc vào mức độ tác động từ chính sách tiền tệ của Mỹ.
Tuy nhiên, ông cho biết đối với giới đầu cơ và các quỹ đầu tư về vàng thì họ không chỉ lấy chỉ số Dolar Index làm thước đo duy nhất đối với giá vàng. Thông thường, các nhà đầu tư luôn đánh theo “sóng”, khi Dolar Index lên thì vàng xuống, nhưng không có tỉ lệ thuận một cách tương ứng khi chỉ số Dolar Index lên bao nhiêu thì giá vàng sẽ giảm xuống mức bấy nhiêu.
Với thị trường vàng trong nước, ông Hải cho rằng vùng giá 35 triệu đồng/lượng là khá tốt để mua. Tuy vậy, với những người còn vốn dư dả nhưng đã lỡ “ôm” vàng từ mức giá còn 37 – 38 triệu đồng/lượng thì có thể mua vào một ít để cân bằng giá. Sau đó, khi giá vàng tăng trở lại lên mức 36 - 37 triệu đồng/lượng, có thể bán ra để thu hồi vốn, chờ giá xuống tiếp tục mua vào.
Trong khi với những người người đầu cơ, lướt sóng vàng thì phải thận trọng, theo dõi sát diễn biến của giá vàng. Thường biến động giá vàng cuối năm luôn gây bất ngờ, không loại trừ việc các tổ chức tài chính dựa theo các cơn “sốt” để làm giá chốt lời cuối năm.
Còn với các nhà đầu tư muốn tái cơ cấu danh mục, ông Hải cho biết ít nhất trong vòng 5 – 7 năm nữa, vàng vẫn là nơi gửi gắm tài sản. Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam còn tiềm ẩn những khó khăn nhất định, thị trường bất động sản vẫn đóng băng, chứng khoán chưa hồi phục… thì đầu tư vào vàng vẫn là cơ hội tốt lúc này.
V.Vinh