xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giá vàng cao kỷ lục, người vay khốn đốn

Linh Anh - Phạm Đình

Ngày 5-8, giá vàng trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới khi vượt 59 triệu đồng/lượng.

Lúc 15 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP HCM được giao dịch ở mức cao nhất là 57,9 triệu đồng/lượng mua vào, 59,1 triệu đồng/lượng bán ra, tăng hơn 1,1 triệu đồng/lượng so với hôm trước. Giá vàng SJC tiếp tục "nổi sóng", nối dài chuỗi tăng mạnh từ nhiều ngày qua.

Nếu tính từ đầu năm 2020 đến nay, mỗi lượng vàng đã tăng gần 17 triệu đồng/lượng, tương đương mức tăng 40%.

Tuy nhiên, nhu cầu giao dịch vàng trên thị trường những ngày qua không tăng đột biến; rủi ro đối với những người đầu cơ, lướt sóng vàng là rất cao khi biên độ giá mua - bán thường xuyên được doanh nghiệp niêm yết giãn rộng trên 1 triệu đồng/lượng; đồng thời giá vàng SJC cũng cao hơn thế giới từ 2-3 triệu đồng/lượng.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho thấy bất chấp giá vàng tăng mạnh từ đầu năm đến nay nhưng doanh số mua bán vàng miếng tại các tổ chức tín dụng không có sự đột biến.

"Giá vàng trong nước và thế giới có nhiều biến động song trật tự thị trường vàng trong nước vẫn được bảo đảm, không xuất hiện tình trạng đầu cơ" - đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM nhận định.

Gần cuối ngày, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đã lập mức kỷ lục mới trong lịch sử khi được giao dịch 2.031 USD/ounce, tăng trên 50 USD/ounce so với phiên trước. Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới cũng đã tăng khoảng 33%.

Trong khi đó, những người đang có nhu cầu mua vàng để trả nợ, mua vàng để cưới hỏi lại như "ngồi trên lửa". Hai năm trước, vì cần tiền mua đất ở TP HCM, vợ chồng anh Huỳnh Hữu đã mượn của người thân 10 cây vàng. Để người thân không bị thiệt, mỗi tháng anh trả lãi 2 triệu đồng.

"Giá vàng thời điểm đó chỉ tầm 34 triệu đồng/lượng, nhưng hiện tại đã lên trên 59 triệu đồng/lượng. Đến lúc này, người thân cũng cần tiền và yêu cầu vợ chồng tôi trả lại số vàng đã mượn. Tính theo giá vàng hiện tại, tôi phải bù thêm 250 triệu đồng mới mua đủ 10 cây vàng đã mượn, chưa kể tiền trả lãi hằng tháng" - anh Hữu lo lắng.

Mảnh đất mà vợ chồng anh mượn vàng để mua thời điểm đó có giá 600 triệu đồng. Hiện tại nếu bán cũng chỉ khoảng 750 triệu đồng mà khó có người mua vì kinh tế đang khó khăn. Đồng nghĩa với việc 2 năm qua, vợ chồng anh cật lực làm việc mà thu nhập vẫn không đủ tiền bù vào giá vàng.

Đây không phải trường hợp cá biệt, bởi thực tế có nhiều người vay vàng để làm ăn, mua nhà…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo