Đến 16 giờ ngày 16-5, giá vàng SJC tiếp tục giảm mạnh và có sự cách biệt đáng kể giữa các doanh nghiệp.

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC mua vào 68,25 triệu đồng/lượng, bán ra 69,25 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng so với đầu buổi sáng, giảm 450.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Biên độ chênh lệch giá mua - bán được giãn rộng lên mức 1 triệu đồng/lượng.

Một số doanh nghiệp khác ở TP HCM giao dịch giá vàng SJC mua vào 68,6 triệu đồng/lượng, bán ra 69,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng chiều 16-5: Vàng SJC lao dốc, loạn giá - Ảnh 1.

So với vùng đỉnh trên 74 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC hiện đã giảm trên 5 triệu đồng/lượng

Tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI giao dịch vàng SJC mua vào 68,2 triệu đồng/lượng nhưng chiều bán ra chỉ còn 68,9 triệu đồng/lượng, giảm tới 600.000 đồng mỗi lượng so với buổi sáng. Đây là mức giảm rất mạnh của giá vàng SJC trong ngày. Đồng thời, giá vàng SJC cũng mất mốc 69 triệu đồng/lượng.

Nếu tính từ vùng đỉnh của giá vàng trên 74 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC đã giảm trên 5 triệu đồng/lượng.

Tương tự, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng được điều chỉnh lùi sâu xuống dưới 55 triệu đồng/lượng, mua vào 53,85 triệu đồng/lượng, bán ra 54,75 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng mỗi lượng so với buổi sáng.

Như vậy, giá vàng hôm nay tiếp tục đi xuống sau một tuần lao dốc mạnh. Giá vàng giảm sâu vào buổi chiều do ảnh hưởng từ đà lao dốc của giá vàng thế giới.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay tới 16 giờ (theo giờ Việt Nam) được giao dịch ở mức 1.799 USD/ounce, mất thêm hơn 10 USD/ounce sau khi đã giảm tới 70 USD/ounce trong tuần trước. 

Giá vàng cũng không trụ được vùng 1.800 USD/ounce và giới phân tích đã dự báo kim loại quý có thể tiếp tục đi xuống trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và duy trì ở vùng cao nhất trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu của Mỹ đang hồi phục so với mức trước dịch và được dự đoán chỉ mới bắt đầu đi lên cũng gây áp lực tới giá vàng.

Trên các diễn đàn kinh doanh vàng, nhiều nhà đầu tư trong nước cũng nhận định giá vàng SJC có thể tiếp tục giảm nên chưa vội mua vào. Trong khi đó, một số người trót mua vàng SJC và vàng trang sức ở vùng giá cao lo lắng có nên bán ra khi thấy giá liên tục giảm mạnh.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 50,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trên 18 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng trang sức trên 4 triệu đồng/lượng. 

Mức chênh lệch cao kỷ lục liên tục được duy trì trong thời gian qua, gây lo ngại về nguy cơ nhập lậu vàng.

Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh