Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng mạnh ở thị trường trong nước. Đến cuối ngày, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 68 triệu đồng/lượng, bán ra 69,3 triệu đồng/lượng, tăng thêm gần cả triệu đồng/lượng so với buổi sáng.

Chỉ trong một ngày, giá vàng SJC tăng thêm gần 2 triệu đồng/lượng khi nhảy vọt từ vùng 67,3 triệu đồng/lượng lên tới 69,3 triệu đồng/lượng.

Thậm chí, một số tiệm vàng như Mi Hồng (TP HCM) còn giao dịch giá vàng SJC lên tới 68,3 triệu đồng/lượng mua vào, 69,5 triệu đồng/lượng bán ra.

Đây là mức cao nhất của giá vàng SJC trong lịch sử, liên tiếp phá những vùng đỉnh mới đã được lập chỉ trong thời gian ngắn. Đồng thời, biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng cũng được doanh nghiệp giãn rộng lên tới 1,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng chiều 5-3: Vàng SJC tiếp tục lập đỉnh lịch sử mới - Ảnh 1.

Giá vàng SJC đang ở mức cao nhất trong lịch sử

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, giá vàng SJC đã tăng tới 8 triệu đồng/lượng, vượt xa đà tăng hơn 5 triệu đồng trong cả năm ngoái.

Đại diện một công ty vàng lý giải do cuối tuần các doanh nghiệp lớn, ngân hàng thương mại nghỉ giao dịch nên giá vàng SJC bị đẩy lên vùng cao mới. Nhu cầu mua vàng từ thị trường cũng tăng góp phần đưa giá vàng tăng sốc. Dù vậy, mức giá vàng này chưa phản ánh đúng cung - cầu thị trường khi cuối tuần chủ yếu là nhu cầu của nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trên các diễn đàn mua bán, đầu tư vàng, một số người đang vay vàng từ người thân bày tỏ lo lắng khi giá vàng liên tục tăng vọt từ đầu năm đến nay. Nhiều người khác tiếc nuối vì trót bán vàng ở vùng 64-65 triệu đồng/lượng vì cho rằng vùng giá này đã là mức đỉnh của vàng SJC.

Hiện giá vàng SJC tăng mạnh chủ yếu do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới. Trên thị trường quốc tế, căng thẳng chính trị giữa Nga - Ukraine đã đẩy giá vàng thế giới vượt đỉnh lịch sử và lập kỷ lục mới. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đạt mức 1.972 USD/ounce.

Có điều, đà tăng của giá vàng SJC sốc hơn nhiều so với giá vàng các loại khác. Trong buổi chiều 5-3, khi giá vàng SJC tiếp tục tăng thêm gần triệu đồng/lượng thì giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại vẫn ổn định quanh 55,35 triệu đồng/lượng mua vào, 56,25 triệu đồng/lượng bán ra.

Như vậy, giá vàng SJC hiện đang cao hơn giá vàng trang sức tới 13 triệu đồng/lượng, cũng là mức chênh lệch kỷ lục.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 54,6 triệu đồng/lượng, chỉ thấp hơn giá vàng trang sức gần 2 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng SJC tới 14,5 triệu đồng/lượng.

Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh