Giá vàng chiều nay 16-11: Vàng SJC nhảy dựng lên gần 62 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng SJC chiều 16-11 tăng sốc

Cuối ngày 16-11, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 61,1 triệu đồng/lượng, bán ra 61,8 triệu đồng/lượng.

Một số tiệm vàng đẩy giá vàng SJC lên sát 62 triệu đồng/lượng với 61,2 triệu đồng/lượng mua vào, 61,95 triệu đồng/lượng bán ra.

Chỉ trong một ngày, mỗi lượng vàng SJC đã tăng thêm cả triệu đồng. Nếu tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng SJC đã tăng tới 1,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC nhảy vọt khiến các loại vàng khác cũng ảnh hưởng và tăng tiếp. Giá vàng trang sức, giá vàng 24K các loại được giao dịch quanh 53,35 triệu đồng/lượng mua vào, 54,05 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 350.000 đồng/lượng so với giá buổi sáng.

Diễn biến của giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước khiến nhiều người bất ngờ. Bởi xu hướng tăng giá đã diễn ra từ khoảng 2 tuần nay, nhưng chỉ trong chiều 16-11, giá vàng SJC mới tăng dựng đứng cả triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tăng mạnh dù giá vàng trên thị trường quốc tế đi lên nhưng không quá sốc. Lúc 17 giờ, theo giờ Việt Nam, giá vàng hôm nay ở thị trường quốc tế được giao dịch ở mức 1.873 USD/ounce, tăng khoảng 11 USD/ounce so với giá buổi sáng (tương đương mức tăng khoảng 300.000 đồng/lượng).

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 16-11, lãnh đạo một số công ty vàng cho biết sức mua có tăng lên, nhu cầu của cả nhà đầu tư nhỏ lẻ và nhà đầu tư lớn đều có, nhưng không tới mức đột biến. Vậy, vì sao giá vàng SJC nhảy vọt?

Chuyên gia vàng Trần Thanh Hải cho rằng giá vàng SJC tăng sốc chủ yếu do yếu tố tâm lý khi nhà đầu tư nhận thấy giá vàng thế giới tăng trong những ngày qua với thông tin lạm phát theo năm ở Mỹ đã chạm mức đỉnh trong 30 năm qua, lên 6,2%. Giá vàng thế giới liên tục tăng và hướng đến vùng 1.900 USD/ounce. Ở thị trường trong nước, những thông tin về nguy cơ lạm phát có thể gia tăng từ năm 2022 và yếu tố tác động từ thị trường quốc tế cũng khiến nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ còn tăng mạnh.

"Khi chứng khoán tăng nóng, bất động sản vẫn tăng trong đại dịch, nhu cầu của nhà đầu tư đã dịch chuyển một phần sang vàng, đặc biệt khi giá vàng liên tục đi lên thời gian qua. Một diễn biến đáng chú ý ở thị trường trong nước hôm nay là có không ít nhà đầu tư hỏi mua vàng với số lượng lớn, trong khi nguồn cung trên thị trường đối với vàng SJC hạn chế khiến cả tiệm vàng lẫn doanh nghiệp đều neo giá vàng ở mức cao. Trong bối cảnh này, những người có nhu cầu mua vàng nhỏ lẻ không nên "đu" theo giá vàng SJC vì có thể gặp rủi ro, vàng nhẫn, vàng trang sức 24K các loại có thể là lựa chọn hợp lý hơn vì giá không chênh lệch quá lớn so với giá thế giới" - ông Trần Thanh Hải nói.

Đến thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 51,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC mức kỷ lục, trên 10 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trang sức 2,6 triệu đồng/lượng.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang