Giá vàng đã phá mốc 48 triệu đồng/lượng

Tin mới

04/10/2012 14:02

(NLĐO) – Phiên giao dịch chiều ngày 4-10, giá vàng trong nước vẫn chưa dừng đà tăng mà đã dần phá mốc 48 triệu đồng/lượng, dù giá thế giới không biến động nhiều.

 
Đầu giờ chiều, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng quanh mức 47,66 triệu đồng/lượng mua vào, 47,96 triệu đồng/lượng bán ra. So với chiều hôm qua, giá vàng tăng thêm 160.000 đồng/lượng.
 
Trước đó, vừa mở cửa đầu ngày, giá vàng SJC được niêm yết tăng thêm 50.000 đồng/lượng so với ngày hôm qua, lên mức 47,8 triệu đồng/lượng bán ra, chiều mua vào lên mức 47,5 triệu đồng/lượng.
 
Trong phiên giao dịch buổi sáng, dù giá thế giới gần như không thay đổi so với phiên hôm trước, quanh mức 1.780 USD/ounce nhưng giá vàng trong nước vẫn “tiến đều bước” lên mốc cao hơn.
 
Đến 13 giờ 50, giá vàng SJC đã vượt qua ngưỡng 48 triệu đồng/lượng, mua vào ở mức 47,72 triệu đồng/lượng, bán ra 48,02 triệu đồng/lượng. Tính chung, giá vàng đã tăng thêm 220.000 đồng/lượng so với chiều hôm qua.
 
Chỉ trong vòng 1,5 tháng trở lại đây, kể từ khi thị trường tài chính có biến động lớn hồi cuối tháng 8 kết hợp với giá thế giới, giá vàng đã tăng từ mức 42,5 triệu đồng/lượng vượt ngưỡng 48 triệu đồng/lượng.
 
Điều đáng nói là giá vàng trong nước liên tục tăng cao bất kể giá thế giới không biến động nhiều. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết tương đương 44,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá trong nước đến 3 triệu đồng/lượng.
 
Tình trạng cách biệt quá lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới đang khiến người mua vàng chịu thiệt thòi.
 
Theo đánh giá của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia về giá vàng trong Báo cáo tình hình kinh tế tháng 9 của mình, giá vàng biến động mạnh do tác động của giá thế giới và từ hiệu ứng chính sách về vàng của NH Nhà nước.
 
Cụ thể, từ 25-11 NH Nhà nước yêu cầu chấm dứt huy động, cho vay vàng nhưng lại chưa có thông tin cụ thể xử lý vấn đề liên quan tới vàng sau thời gian này như thế nào.
 
Vì vậy, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, NH Nhà nước cần nghiên cứu những tác động có thể phát sinh từ 25-11, sớm công bố chính sách liên quan đến quyền, lợi ích của người dân và các chủ thể khác như quyền, điều kiện huy động vàng hoặc giữ hộ vàng cho dân, chuyển nhượng, mua bán, cơ chế xuất nhập khẩu vàng và cơ chế đảm bảo liên thông giá vàng trong nước với thế giới.

Bởi nếu thị trường vàng biến động làm thay đổi cân đối cung cầu về vàng sẽ tác động đến thị trường ngoại hối và gây biến động tỉ giá.
Tin-ảnh: T.Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI