Giá vàng đều đặn tăng cao

Tin mới

09/09/2012 21:58

Sau hơn nửa năm bình lặng, giá vàng trong nước gần đây lại “dậy sóng” với những đợt biến động mạnh liên tục trong 3 tuần qua, bất chấp hàng loạt chính sách quản lý của Ngân hàng Nhà nước được áp dụng


Chỉ trong 3 tuần qua, giá vàng SJC đã tăng 3,7 triệu đồng/lượng và đang cao hơn giá thế giới khoảng 2,5 triệu đồng/lượng. Ảnh: Hồng Thúy
Phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới tăng hơn 35 USD/ounce và chốt tuần ở mức 1.735 USD/ounce - mức cao nhất kể từ tháng 5-2012 đến nay. Trong nước, dù thị trường vàng bước vào kỳ nghỉ cuối tuần nhưng giá cũng kịp nhảy vọt qua mốc 46 triệu đồng/lượng rồi kết thúc tuần tăng giá thứ ba liên tiếp ở vùng 46,25 triệu đồng/lượng (bán ra).

Liên tục bị “thổi giá”

Mốc 46,25 triệu đồng/lượng là đỉnh cao nhất của giá vàng kể từ đầu tháng 11 năm ngoái đến nay. Giá vàng bắt đầu có “sóng” từ khoảng 3 tuần trước, khi những biến động trên thị trường tài chính, ngân hàng (NH) lây lan sang vàng. Nhiều người đã rút tiền NH chuyển sang vàng. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới bất ngờ bứt phá, tăng liên tục, vượt qua ngưỡng 1.700 USD/ounce rồi thẳng tiến lên mốc 1.735 USD/ounce càng làm giá trong nước nhảy dựng đứng.

Bên cạnh biến động về giá, sau hơn nửa năm lặng sóng, thị trường vàng cũng đang sôi động trở lại khi lượng giao dịch tăng vọt. Từ mức chỉ giao dịch trên dưới 1.000 lượng/ngày, mấy tuần qua, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) bình quân mỗi ngày bán ra khoảng 5.000 lượng vàng, ngày cao điểm khoảng 6.000 lượng.

Nhiều người cho rằng với đà tăng mạnh của giá vàng hiện nay, cơn sốt giá như thời điểm tháng 7, tháng 8 năm ngoái là khó tránh. Ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), nhận xét khi giá thế giới vượt qua ngưỡng 1.700 USD/ounce đã tạo tâm lý đám đông khiến các nhà đầu tư kỳ vọng giá còn tăng tiếp nên không ngừng mua vàng. Nếu giá tiếp tục tăng cao, người dân càng đổ xô vào vàng trong khi nguồn cung bị hạn chế, khả năng xảy ra cơn sốt giá như năm ngoái là khó tránh.

Một vấn đề đáng nói nữa là khoảng cách chênh lệch giữa giá trong nước với giá thế giới đang ngày càng được nới rộng. Từ nhiều tháng qua, giá vàng trong nước luôn cao hơn giá thế giới từ 1-2 triệu đồng/lượng. Gần đây, khi giá biến động mạnh, giá trong nước càng bỏ xa thế giới từ 2-3 triệu đồng/lượng. Ngày cuối tuần, khi các doanh nghiệp lớn trong nước nghỉ giao dịch, giá thế giới đóng cửa ở mốc cao nhưng cách biệt vẫn trên 2,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, Thống đốc NH Nhà nước từng phát biểu nếu cách biệt giá vàng trong nước và thế giới vào khoảng 400.000 đồng/lượng là mức hợp lý, cao hơn đã có dấu hiệu của việc đầu cơ, làm giá… Thế nên, nhiều người không khỏi nghi ngờ giá vàng trong nước đang bị đẩy giá, thổi giá nhân giá thế giới biến động.

Ai đang hưởng lợi?

Dù NH Nhà nước đã cấm dùng vàng làm phương tiện thanh toán nhưng vàng vẫn là sự lựa chọn của người dân để dự trữ. Và hệ quả từ sự cách biệt quá lớn giữa giá trong nước và thế giới là người dân luôn phải mua vàng giá quá đắt.

Giải thích hiện tượng gần đây giá vàng trong nước biến động mạnh và cách biệt quá lớn so với giá thế giới, SJC cho rằng chủ yếu là do lực mua mạnh, trong khi nguồn cung hạn chế. Một số công ty vàng khác cho rằng khối lượng vàng SJC trên thị trường khá ít, khó đáp ứng đủ nhu cầu thị trường khiến giá vàng trong nước tăng nhanh và vênh cao so với thế giới. Do đó, nếu không có sự hỗ trợ nguồn cung từ phía NH Nhà nước, giá vàng sẽ tiếp tục có khoảng cách lớn với thế giới... Tuy nhiên, Công ty Vàng bạc Đá quý Sacombank - SBJ cho rằng cầu lớn hơn cung chủ yếu do tâm lý. “Thị trường vàng chịu tác động mạnh trước thông tin và tâm lý đám đông rõ nét. Điểm khá lạ là trong một ngày, thị trường có thể cùng nhau bán hoặc cùng nhau mua khiến giá vàng trong nước tràn ngập rủi ro và biến động nhanh” - SBJ phân tích.

Theo lãnh đạo một công ty kinh doanh vàng, trong dòng người mua vàng mấy tuần qua có cả NH gom vàng để cắt lỗ. Thời điểm giá vàng lặng sóng chỉ quanh 42 - 43 triệu đồng/lượng, một số NH đã đem vàng huy động bán lấy tiền đồng cho vay với lãi suất cao hưởng lợi. Nay giá vàng bất ngờ nhảy vọt, NH mới mua vào để cắt lỗ, góp phần đẩy nhu cầu tăng cao... Đây cũng là thời điểm giới đầu cơ vàng “thổi giá” hưởng lợi.

TS Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tiền tệ quốc gia, nhận xét đang có tâm lý đám đông trên thị trường vàng. Vì vậy, NH Nhà nước cần công khai tình hình biến động thị trường vàng hiện nay và khả năng can thiệp, điều hành. Phải kiên quyết xử lý những người phao tin đồn thất thiệt làm ảnh hưởng đến đà tăng bất thường của giá vàng.

Không nên lao vào vàng lúc này

Trong 3 tuần qua, giá vàng trong nước tăng hơn 3,7 triệu đồng/lượng (tăng 8,75%) - mức lời này đã gần bằng lãi suất tiết kiệm VNĐ trong 1 năm (lãi suất 9%/năm). Tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm 2012 đến nay, giá vàng chỉ tăng 4,45 triệu đồng/lượng (tương đương mức tăng 10,6%), còn lãi suất VNĐ trong 4 tháng đầu năm luôn ở mức 14%/năm và chỉ điều chỉnh giảm về 9%/năm từ tháng 6.

TS Đinh Thế Hiển cho rằng hiện không phải lúc thích hợp đầu tư vào vàng để kiếm lợi trong các tháng cuối năm 2012 bởi giá vàng có thể tăng trong ngắn hạn nhưng có thể sẽ giảm xuống mức 1.550 - 1.600 USD/ounce theo sự phục hồi của kinh tế Mỹ.

Kỳ tới: Quản lý kém hiệu quả

Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI