icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giá vàng hôm nay 1-6: Vàng nhẫn và trang sức 24K giảm mạnh

Thy Thơ - Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh - Đồ họa: Tấn Nguyên

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 1-6, lao xuống trong bối cảnh USD đảo chiều tăng giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác, lãi suất trái phiếu Mỹ và giá dầu thô nóng lên

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm tiếp theo đà lao dốc mạnh của giá vàng thế giới. Dù vậy, tốc độ giảm của giá vàng SJC chậm hơn và có sự cách biệt đáng kể giữa các doanh nghiệp.

Lúc 9 giờ, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 68,2 triệu đồng/lượng, bán ra 69,2 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với cuối ngày hôm qua.

Một số doanh nghiệp khác như DOJI, công ty PNJ hạ giá vàng SJC xuống sát 69 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 68 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 53,9 triệu đồng/lượng mua vào, 54,85 triệu đồng/lượng bán ra, giảm mạnh 300.000 đồng mỗi lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay cũng tiếp tục đi xuống. Đến 9 giờ 15 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới ở mức 1.835 USD/ounce, giảm thêm 2 USD/ounce so với đầu phiên sáng.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.060 đồng/USD, tăng 3 đồng/USD so với phiên trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch ổn định quanh 23.050 đồng/USD mua vào, 23.330 đồng/USD bán ra.

Giá vàng hôm nay 1-6: Vàng nhẫn và trang sức 24K giảm mạnh - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới có lúc "bốc hơi" 20 USD/ounce

Giá vàng thế giới đêm qua có lúc "bốc hơi" hàng chục USD/ounce. Khoảng 6 giờ ngày 1-6, giá vàng hôm nay giao dịch tại 1.837 USD/ounce, giảm 18 USD/ounce so với mức 1.855 USD/ounce cùng thời điểm hôm trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 cũng giảm 12 USD/ounce, xuống còn 1.844 USD/ounce.

Sau khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định cắt giảm phần lớn lượng dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm 2022 do nước này xung đột quân sự với Ukraine, giá dầu thô có lúc vọt lên gần 120 USD/thùng. Thế nhưng, yếu tố này không đủ sức mạnh để hạn chế mức độ sụt giảm của giá vàng hôm nay.

Nguyên nhân được cho là Tổng thống Joe Biden triệu tập Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) - ông Jerome Powell - đến Nhà Trắng để thảo luận về vấn đề lạm phát đang ảnh hưởng đến nước này.

"Cuộc gặp của tôi với Chủ tịch FED là để thảo luận về ưu tiên hàng đầu cho việc giải quyết lạm phát theo hướng tôn trọng sự độc lập chính sách tiền tệ của FED. Đó là điều mà tôi đã làm và sẽ tiếp tục làm" - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói.

Thực tế, từ đầu năm 2022 đến nay, FED đã tăng 2 lần tăng lãi suất cơ bản với mức tăng tổng cộng là 0,75% điểm %. Tuy nhiên, hầu hết các nhà hoạch định chính sách của FED cho biết họ dự kiến tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đạt 2,5% vào cuối năm nay và hơn thế nữa. Các đợt tăng lãi suất sẽ bao gồm mức tăng 0,5 điểm % tại cuộc họp tháng 6 và tháng 7- 2022.

Phản ứng thông tin này, giới đầu tư tài chính đã dồn vốn vào USD vì cho rằng "đồng bạc xanh" sẽ tăng thêm sức mạnh trong tương lai. Kết quả, USD tăng giá rất mạnh so với nhiều ngoại tệ khác, bất lợi cho giá vàng hôm nay.

Do USD tăng giá nên lãi suất trái phiếu Mỹ cũng vọt lên 2,84%/năm. Theo đó, nhiều người thu gom USD để mua trái phiếu, giúp đồng tiền này tăng giá nhiều hơn. Giá vàng hôm nay phải gánh thêm áp lực đi xuống.

Trước sức mạnh của USD và trái phiếu Mỹ, có lẽ giới đầu cơ nhận thấy thị trường vàng đang rơi vào thế khó khăn. Vì thế, khi giá kim loại quý này giao dịch trong vùng 1.855 USD/ounce, họ đã ồ ạt bán ra thu hồi vốn. Giá vàng giảm một mạch 20 USD/ounce xuống còn 1.835 USD/ounce lúc 4 giờ ngày 1-6. Đến 6 giờ cùng ngày, giá vàng hôm nay giao dịch tại 1.837 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 1-6: Vàng nhẫn và trang sức 24K giảm mạnh - Ảnh 2.

Giá vàng hôm nay (1-6) tại Việt Nam sẽ được các doanh nghiệp công bố lúc 8 giờ 30 phút. Theo đó, giá vàng SJC có thể biến động mạnh theo sức mua - bán trong nước và mức độ biến động của giá vàng thế giới.

Trước đó, tuy giá vàng thế giới từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 31-5 biến động không nhiều nhưng do sức mua khởi sắc nên trong khoảng thời gian này, giá vàng SJC tăng 100.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 69,3 triệu đồng/lượng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo