Giá vàng hôm nay 10-2: Thế giới tăng, trong nước giảm trước ngày Thần Tài - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới đi lên

Khoảng 6 giờ 10-2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.834 USD/ounce, tăng 8 USD/ounce sau khi đã tăng tổng cộng 18 USD/ounce trong hai phiên giao dịch trước.

Trước đó tại Việt Nam, do cao hơn giá vàng thế giới trên 12 triệu đồng /lượng, cộng với động thái bán ra của giới đầu cơ nên giá vàng SJC trong ngày 9-2 giảm mạnh 450.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày 62,15 triệu đồng/lượng. Từ đó, giá vàng nhẫn, giá vàng trang sức cũng giảm theo, có lợi cho người mua sắm vàng vào dịp Thần Tài - mùng 10 tháng Giêng (tức hôm nay 10-2).

Giá vàng hôm nay 10-2: Thế giới tăng, trong nước giảm trước ngày Thần Tài - Ảnh 2.

Giới phân tích nhận định giá vàng thế giới đêm qua vọt lên khi thị trường lo ngại lạm phát tăng vọt trên toàn cầu. Nhất là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2022 của Mỹ được dự báo sẽ tăng 7,3%. Và nếu dự báo này chính xác thì đây là mức tăng CPI cao nhất trong vòng 40 năm qua. Đồng thời, một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nói với kênh truyền hình CNN rằng có nhiều yếu tố cho thấy nước Mỹ đang trong giai đoạn đỉnh điểm của lạm phát.

Có lẽ các thông tin này đã thúc đẩy giới đầu tư tài chính bán ra "đồng bạc xanh" khiến USD giảm giá so với nhiều ngoại tệ khác. Giá vàng hôm nay có động lực để tăng tốc.

Trong khi đó, lãi suất trái phiéu Mỹ bất ngờ đảo chiều từ 1,97%/năm xuống còn 1,92%/năm. Nhiều người không còn thu gom USD để mua trái phiếu khiến đà giảm giá của USD không dừng lại. Một số nhà đầu tư đã chuyển dịch vốn vào thị trường vàng nhằm bảo toàn vốn trước tình hình lạm phát gia tăng. Từ đó, giá vàng hôm nay có thêm sức mạnh để đi lên.

Tuy nhiên, dòng tiền chảy vào thị trường vàng có phần hạn chế khi báo cáo thu nhập của doanh nghiệp khởi sắc. Nhiều người đã dồn vốn vào cổ phiếu quốc tế, tạo đà cho thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…đồng loạt "xanh" sàn. Từ đó, giá vàng hôm nay tăng không nhiều.

Giao dịch trên thị trường cho thấy đầu ngày 9-2, giá vàng thế giới gần như đi ngang. Thế nhưng, khi USD bắt đầu giảm giá trên diện rộng, những người chuyên lướt sóng vàng liền mua vào.

Giá vàng hôm nay bật tăng 10 USD/ounce, từ 1.825 USD/ounce vọt lên 1.835 USD/ounce lúc 1 giờ ngày 10-2. Sau đó, giá vàng hôm nay biến động nhẹ và đến 6 giờ cùng ngày giao dịch tại 1.834 USD/ounce

Thy Thơ - Ảnh: Tấn Thạnh - Đồ họa: Tấn Nguyên