Ở thị trường trong nước lúc 9 giờ 15, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 56,6 triệu đồng/lượng, bán ra 57,3 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng ghi nhận mức tăng tương tự khi được giao dịch ở mức 50,7 triệu đồng/lượng mua vào, 51,6 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, giá vàng PNJ không thay đổi khi vẫn được niêm yết ở mức 50,6 triệu đồng/lượng mua vào, 52,7 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước biến động trong vùng hẹp do ảnh hưởng của giá vàng thế giới.

Lúc 9 giờ 15, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới ở mức 1.795 USD/ounce.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.118 đồng/USD, giảm 4 đồng/USD so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22.670 đồng/USD mua vào, 22.870 đồng/USD bán ra, ổn định so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay 10-9: Đảo chiều đi lên, USD bất ngờ suy yếu - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới bật tăng. Ảnh: Thy Thơ

Khoảng 6 giờ ngày 10-9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.795 USD/ounce, ghi nhận một phiên tăng 7 USD/ounce.

Đêm qua, khi USD đảo chiều suy yếu so với euro, giá vàng thế giới có lúc vọt lên chạm ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay bật tăng trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất cơ bản âm 0,5% đến 0%. Đồng thời, ECB thông báo giảm mức độ bơm tiền mặt ra thị trường mỗi tháng từ 90 tỉ euro xuống còn 80 tỉ euro để hỗ trợ nền kinh tế châu Âu chống đỡ những thiệt hại do Covid-19.

Do nguồn cung euro bị hạn chế nên thị trường tiền tệ biến động nhất định. Theo đó, đồng euro tăng giá trên diện rộng buộc giá trị của USD phải đi xuống, có lợi cho giá vàng hôm nay.

Một diễn biến khác là giới đầu tư tiếp tục bán cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản, châu Âu và Mỹ chìm trong sắc đỏ. Nhiều người đã dịch chuyển một phần vốn vào kim loại quý. Thế nên, giá vàng hôm nay có sức mạnh để vọt lên sau hai ngày giảm tổng cộng 40 USD/ounce.

Giao dịch trên thị trường cho thấy trong ngày 9-9, giới đầu tư đã tăng sức mua. Giá vàng thế giới có lúc vọt lên 1.800 USD/ounce. Ở mức giá này, một số nhà đầu tư đã tranh thủ bán ra chốt lời. Giá vàng thế giới vì thế giảm 15 USD/ounce, từ 1.800 USD/ounce xuống còn 1.785 USD/ounce.

Thế nhưng, khi USD bắt đầu giảm giá, nhiều nhà đầu tư khác đã đưa vốn vào kim loại quý. Giá vàng hôm nay giành lại 10 USD/ounce lại và đến 6 giờ ngày 10-9 giao dịch tại 1.795 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng SJC tại Việt Nam ngày 9-9 giữ nguyên ở mức 57,25 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 7,8 triệu đồng/lượng.

Giới kinh doanh cảnh báo rủi ro lớn nhất của giá kim loại quý vẫn là động thái giao dịch của các quỹ đầu tư vàng. Bởi lẽ, báo cáo mới nhất của Hội đồng vàng thế giới chỉ ra nhu cầu đầu tư sụt giảm đáng kể. Đặc biệt, trong tháng 8-2021, các quỹ đầu tư đã bán ra 22 tấn vàng.

Thy Thơ - Thái Phương