Cuối tuần 11-9, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 66,1 triệu đồng/lượng, bán ra 67 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Trong tuần, giá vàng không có nhiều sự xáo trộn. Vài ngày nay, giá vàng gần như "bất động" khi chỉ điều chỉnh với biên độ hẹp khoảng 50.000 - 100.000 đồng/lượng.

Dù vậy so với cuối tuần trước, giá vàng hôm nay đối với vàng SJC tăng 500.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được các doanh nghiệp điều chỉnh lên 51 triệu đồng/lượng mua vào, 51,9 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 50.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay 11-9: Vàng SJC nới rộng chênh lệch, cao hơn thế giới gần 18 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay đối với vàng SJC tiếp tục cách biệt lớn đối với thế giới

So với cuối tuần trước, giá vàng trang sức lại "bất động" khi không thay đổi.

Như vậy, giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước có sự biến động ngược chiều giữa vàng SJC và vàng trang sức, khi vàng SJC tăng và vàng trang sức giảm. Nhưng biên độ không quá lớn và thị trường cũng không có sự nhộn nhịp.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.717 USD/ounce, tăng 5 USD/ounce so với cuối tuần trước, kết thúc chuỗi giảm điểm của giá vàng thế giới trong vài tuần qua.

Tâm lý trên thị trường vàng đã được cải thiện khi giá vàng thế giới giữ được mốc hỗ trợ quan trọng trên 1.700 USD/ounce ngay cả trong bối cảnh đồng USD tiếp tục tăng lên mức cao mới trong 20 năm qua.

Dù vàng có khả năng tăng cao hơn trong tuần tới, các nhà phân tích cho rằng nhà đầu tư không nên kỳ vọng sẽ chứng kiến ​​sự bứt phá đáng kể nào, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ. Các ý kiến cho thấy hiện có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm % vào cuộc họp trong tháng 9 tới.

Giá vàng hôm nay 11-9: Vàng SJC nới rộng chênh lệch, cao hơn thế giới gần 18 triệu đồng/lượng - Ảnh 2.

Giá vàng hôm nay giảm đối với vàng trang sức, tăng nhẹ với vàng SJC

Kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco cũng phản ánh điều này. Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 16 chuyên gia phân tích tham gia trả lời, trong đó 56% ý kiến kỳ vọng giá vàng sẽ hồi phục, 13% dự báo giá vàng giảm và 31% nói rằng giá vàng đi ngang.

Tương tự, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 495 nhà đầu tư tham gia trả lời, trong đó 52% cho rằng giá vàng sẽ tăng tiếp, 31% nhận định giá vàng giảm và số còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Có điều, số lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia khảo sát ngày càng ít, cho thấy vàng không có quá hấp dẫn với họ khi đã giảm từ vùng 1.800 USD/ounce xuống và thời điểm hiện tại dao động quanh 1.700 USD/ounce.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 49 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC tới 17,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trang sức gần 3 triệu đồng/lượng.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.263 đồng/USD, tăng 44 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 23.410 đồng/USD mua vào, 23.690 đồng/USD bán ra, tăng 90 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Thái Phương, Ảnh: Tấn Thạnh, Đồ họa: Tấn Nguyên