Giá vàng hôm nay 13-12: Giá vàng khó đoán, USD ngân hàng lao dốc - Ảnh 1.

Giá vàng SJC đang cao hơn thế giới khoảng 3,7 triệu đồng/lượng. Ảnh: Linh Anh

Ngày 13-12, các ngân hàng thương mại và một số doanh nghiệp vàng nghỉ giao dịch cuối tuần. Giá vàng SJC được một số doanh nghiệp khác giao dịch phổ biến quanh mức 54,9 triệu đồng/lượng mua vào, 55,15 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Sau một tuần biến động mạnh, giá vàng SJC chốt tuần giao dịch ở mức gần như không thay đổi so với cuối tuần trước. Trong tuần, có thời điểm vàng SJC tăng mạnh lên tới 55,6 triệu đồng/lượng nhưng sau đó lại lao dốc xuống chỉ còn 54,7 triệu đồng/lượng (chiều bán ra).

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại cũng tăng giảm theo đà lên xuống của giá vàng SJC và thế giới. Chốt tuần, giá vàng trang sức được niêm yết quanh 53,5 triệu đồng/lượng mua vào, 53,8 triệu đồng/lượng bán ra, thấp hơn vàng SJC khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 13-12: Giá vàng khó đoán, USD ngân hàng lao dốc - Ảnh 2.

Giá vàng thế giới chốt tuần gần như không đổi so với cuối tuần trước, sau nhiều ngày biến động mạnh. Nguồn: Kitco

Giá vàng hôm nay 13-12: Giá vàng khó đoán, USD ngân hàng lao dốc - Ảnh 3.

Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC được neo ở mức cao trên nửa triệu đồng/lượng. Nguồn: TPBank

Trên thị trường thế giới, kim loại quý chốt tuần giao dịch ở mức 1.839 USD/ounce, gần như không đổi so với giá đóng cửa cuối tuần trước. Trong tuần, giá vàng thế giới cũng liên tục biến động, dao động mạnh trong khoảng từ 1.841 USD/ounce đến 1.871 USD/ounce.

Tuy nhiên, xu hướng giá vàng tuần tới trở nên khó đoán hơn, theo kết quả khảo sát của Kitco.

Khác với dự đoán những tuần trước khi cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư đều cho giá vàng sẽ tăng. Tại cuộc khảo sát ở Phố Wall lần này, có 15 nhà phân tích, chuyên gia thị trường trả lời, chỉ 33% nói rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, trong khi có tới 40% cho rằng giá vàng sẽ giảm và 27% còn lại dự đoán kim loại quý sẽ đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, 1.507 nhà đầu tư tham gia trả lời, trong đó 54% dự đoán giá vàng sẽ tăng những ngày tới, 28% cho rằng giá vàng giảm và số còn lại nói kim loại quý đi ngang.

Theo các chuyên gia, tâm lý trên thị trường của cả nhà đầu tư và giới phân tích đều không rõ ràng về xu hướng giá vàng những ngày tới. Mức kháng cự của giá vàng được dự đoán sẽ xoay quanh ngưỡng 1.850 USD/ounce, chưa thể vượt qua ngưỡng cản 1.900 USD/ounce.

Thị trường chứng khoán tăng mạnh những ngày qua tạo áp lực giảm giá lên kim loại quý. Dù vậy, một số ý kiến khác cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ đi lên trong bối cảnh đồng USD chịu áp lực bán tháo trên thị trường quốc tế.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 51,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC tới 3,7 triệu đồng/lượng. Dù nhu cầu trên thị trường vàng trong nước không cao, nhưng các doanh nghiệp vẫn neo giá vàng SJC ở mức cao hơn nhiều so với giá thế giới. Đồng thời, tiếp tục giãn rộng biên độ giá mua - bán vàng SJC ở mức rất cao, có thời điểm trong tuần, doanh nghiệp để biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng SJC cao nhất khoảng 700.000 đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm hiện được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.146 đồng/USD, tăng 4 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 23.010 đồng/USD mua vào, 23.220 đồng/USD bán ra, giảm mạnh khoảng 50 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Thái Phương