Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng thế giới đóng cửa ở mức 1.940 USD/ounce, tăng nhẹ khoảng 6 USD/ounce so với cuối tuần trước.

Trong tuần, giá vàng có một số đợt tăng - giảm khá mạnh nhưng chưa thể bứt phá khỏi ngưỡng 2.000 USD/ounce. Có thời điểm, kim loại quý này giảm sâu xuống 1.927 USD/ounce và tăng mạnh lên sát 1.960 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 13-9: Chênh lệch mua - bán chỉ còn hơn 200.000 đồng/lượng - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ đi lên những ngày tới. Ảnh: Linh Anh

Ở thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC ngày 13-9 được một số doanh nghiệp giao dịch mua vào 56,2 triệu đồng/lượng, bán ra 56,45 triệu đồng/lượng, giảm thêm 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua. Chênh lệch mua-bán thu hẹp chỉ còn 250.000 đồng mỗi lượng, thấp chưa từng có trong vài tháng trở lại đây. 

Đóng cửa tuần giao dịch, giá vàng SJC giảm tổng cộng 250.000 đồng/lượng, ngược với xu hướng tăng của giá thế giới.

Nhu cầu trên thị trường yếu khiến giá vàng SJC giảm ngược chiều với thế giới, cũng giúp thu hẹp khoảng cách chênh lệch với giá thế giới. Hiện giá vàng quốc tế quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 54,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Dù giá vàng liên tục lình xình, đi ngang trong tuần qua nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng kim loại quý này sẽ tăng trong những ngày tới, theo kết quả cuộc khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, trong tổng số 15 chuyên gia tham gia trả lời, 36% ý kiến nhận định giá vàng tăng, 21% cho rằng giá vàng giảm và đáng chú ý có tới 43% người được hỏi nhận định vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 68% trong số 1.359 nhà đầu tư tham gia trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ tăng những ngày tới, 15% dự đoán giá vàng giảm và số còn lại cho rằng kim loại quý này sẽ đi ngang.

Theo một số chuyên gia phân tích, giá vàng chịu áp lực giảm giá trong ngắn hạn khi đồng USD đang hồi phục mạnh mẽ trên thị trường quốc tế. Chỉ số đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch trên mức tâm lý quan trọng 93 điểm. Dù vậy, trong trung - dài hạn, giá vàng vẫn được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng.

T.Phương