Giá vàng hôm nay 14-2: Giá vàng sẽ giảm mạnh? - Ảnh 1.

Giá vàng SJC tiếp tục bỏ xa giá thế giới

Cuối tuần 14-2 (tức mùng 3 Tết), ở thị trường vàng trong nước, các doanh nghiệp và ngân hàng thương mại vẫn đang nghỉ Tết. Giá vàng SJC trước kỳ nghỉ Tết được một số doanh nghiệp giao dịch quanh 56,85 triệu đồng/lượng mua vào, 57,35 triệu đồng/lượng bán ra, tăng khoảng 550.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Đến 10 giờ, giá vàng SJC được một số tiệm vàng tại TP HCM niêm yết quanh 56,5 triệu đồng/lượng mua vào, 57,2 triệu đồng/lượng bán ra, ổn định trong những ngày Tết.

Do thị trường còn nghỉ Tết nên các tiệm vàng cũng neo giá chênh lệch mua – bán ở mức khoảng 700.000 đồng/lượng nhằm phòng ngừa rủi ro. Dù vậy, người mua vàng sẽ gặp rủi ro khi khoảng cách chênh lệch giá vàng nội – ngoại ở mức cao, trong khi vàng SJC tiếp tục cao hơn thế giới tới 6,4 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.824 USD/ounce, tăng khoảng 10 USD mỗi ounce so với cuối tuần trước (tương đương mức tăng khoảng 300.000 đồng/lượng).

Trong tuần, có thời điểm giá vàng thế giới có thời điểm tăng lên 1.851 USD/ounce nhưng không trụ được mốc cao và giảm trở lại rồi đóng cửa tuần giao dịch ở 1.824 USD/ounce.

Theo giới phân tích, giá vàng thế giới đang trải qua giai đoạn bị "khủng hoảng" niềm tin với tâm lý trái chiều trên thị trường, khi giá vàng bị cạnh tranh mạnh với các loại tài sản khác như Bitcoin trong vai trò kênh trú ẩn an toàn.

Diễn biến này được thể hiện ở kết quả cuộc khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco, khi các chuyên gia phân tích ở Phố Wall dự đoán giá vàng sẽ giảm mạnh, trong khi nhà đầu tư trả lời trực tuyến ở Main Street cho rằng giá vàng vẫn tăng.

Cụ thể, có 14 chuyên gia phân tích đã tham gia trả lời ở Phố Wall, với 71% cho rằng giá vàng sẽ tăng, 14% nói giá vàng giảm và số còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 1.257 nhà đầu tư tham gia trả lời, trong đó 51% lại cho rằng giá vàng tăng vào tuần tới, 28% giá vàng giảm và số còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Kim loại quý trên thị trường quốc tế đang vấp phải ngưỡng cảm 1.850 USD/ounce, trong bối cảnh thị trường chứng khoán hồi phục và Bitcoin lập mức đỉnh cao nhất trong lịch sử.

Trên thị trường, đồng Bitcoin đã liên tục tăng trong những ngày qua và thiết lập mức giá kỷ lục mọi thời đại vượt 47.000 USD, trở thành kênh tài sản trú ẩn an toàn được các nhà đầu tư lựa chọn.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 50,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC trên 6 triệu đồng/lượng.

Thái Phương - Thy Thơ. Ảnh: Linh Anh