Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước gần như "bất động" dù giá vàng thế giới tăng sốc. Lúc 9 giờ, vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 66,3 triệu đồng/lượng, bán ra 67 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Biên độ chênh lệch giá mua – bán cũng được giữ ở mức 700.000 đồng/lượng, không thay đổi trong những ngày qua, phản ánh nhu cầu trên thị trường trầm lắng.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại lại tăng rất mạnh. Hiện giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn được các doanh nghiệp giao dịch quanh 54,35 triệu đồng/lượng mua vào, 55,3 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 350.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua. 

Tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.618 đồng/USD, giảm 20 đồng/USD so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 23.400 đồng/USD mua vào, bán ra 23.740 đồng/USD, giảm 40 đồng/USD so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay 14-3: Vàng nhẫn 24K tăng rất mạnh - Ảnh 1.

Lúc 6 giờ ngày 14-3, giá vàng hôm nay của thế giới tăng từ 1.870 USD/oune lên 1.910 USD/ounce

Đêm qua, Tổng thống Mỹ - ông Joe Biden - đã xuất hiện khẩn cấp để trấn an thị trường.

"Người Mỹ có thể tin tưởng rằng hệ thống ngân hàng an toàn. Tiền gửi của bạn sẽ ở đó khi bạn cần"- Tổng thống Joe Biden nói. 

"Tôi sẽ yêu cầu Quốc hội và các cơ quan quản lý ngân hàng củng cố các quy định đối với ngân hàng nhằm giảm khả năng xảy ra sự cố và để bảo vệ người gửi tiền".

Những lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng khiến thị trường chứng khoán Mỹ và đồng USD bị bán tháo, lãi suất trái phiếu Mỹ giảm sâu đã thúc đẩy giới đầu tư tài chính dồn vốn vào vàng để bảo toàn vốn.

Daniel Ghali, một chiến lược gia hàng hóa cao cấp của TD Securities (ngân hàng đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ tài chính của Canada), cho biết sự sụt giảm lãi suất trái phiếu Mỹ cho thấy thị trường trái phiếu bắt đầu định giá việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tương lai.

Goldman Sachs đang dự đoán FED sẽ không tăng lãi suất của Mỹ tại cuộc họp FOMC vào tuần tới. Khi đó, đồng USD sẽ giảm giá nhiều hơn nữa, có lợi cho thị trường vàng thế giới

Tuy giá vàng thế giới tăng nóng nhưng thị trường vàng nước ta khá nguội lạnh. Người dân gần như không bị cuốn theo đà tăng rất mạnh của giá vàng quốc tế. Thế nên giá vàng SJC trong ngày 13-3 chỉ tăng 50.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 67 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 14-3: Vàng nhẫn 24K tăng rất mạnh - Ảnh 2.
Thy Thơ - Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh - Đồ họa: Chi Phan