Giá vàng hôm nay 15-11: “Bốc hơi” 1,7 triệu đồng, giá vàng vẫn được dự báo tăng - Ảnh 1.

Giá vàng SJC tiếp tục giảm khoảng 600.000 đồng/lượng trong tuần qua.

Sáng nay 15-11, giá vàng thế giới đóng cửa ở mức 1.889 USD/ounce, giảm khoảng 60 USD/ounce so với cuối tuần trước, tương đương mức giảm khoảng 1,7 triệu đồng/lượng.

Trong tuần, có thời điểm giá vàng lao dốc, rớt mạnh cả 100 USD/ounce (tương đương mức giảm tới 2,8 triệu đồng/lượng) sau đó hồi phục nhưng vẫn đánh dấu tuần giảm mạnh thứ 2 liên tiếp của giá vàng.

Bất chấp đà giảm mạnh của giá vàng, các nhà đầu tư và giới phân tích, chuyên gia thị trường quốc tế đều lạc quan với xu hướng giá vàng tuần tới, theo khảo sát mới nhất của chuyên trang vàng Kitco.com.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, phần lớn các nhà phân tích vẫn tiếp tục dự đoán giá vàng sẽ tăng. Cụ thể, có 59% trong số 17 nhà phân tích tham gia khảo sát nói giá vàng sẽ tăng, chỉ 6% dự báo giá giảm và số còn lại đoán giá vàng đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 61% trong số 1.511 nhà đầu tư tham gia, dự đoán giá vàng tăng những ngày tới, 19% nói giá vàng giảm và số còn lại cho rằng kim loại quý sẽ đi ngang.

Các chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng đã "rơi tự do" trong tuần qua khi có thông tin tích cực về vắc-xin phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, để vắc-xin có thể đưa ra thị trường toàn cầu cần thời gian, trong khi dịch Covid-19 đã và đang tác động nặng nề tới kinh tế thế giới.

Ở thị trường vàng trong nước, đà giảm của giá vàng SJC không theo kịp đà rớt mạnh của thế giới. Chốt tuần giao dịch, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến quanh mức 56,15 triệu đồng/lượng mua vào, 56,35 triệu đồng/lượng bán ra, giảm khoảng 600.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh mức 53,85 triệu đồng/lượng mua vào, 54,15 triệu đồng/lượng bán ra, thấp hơn vàng SJC trên 2 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng trong nước giảm chậm hơn thế giới khiến khoảng cách chênh lệch rút ngắn. Hiện giá vàng SJC cao hơn giá thế giới khoảng 3,3 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại tệ, giá USD ở các ngân hàng thương mại tiếp tục ổn định quanh mức 23.060 đồng/USD mua vào, 23.270 đồng/USD bán ra, không thay đổi so với cuối tuần trước.

Thái Phương