Giá vàng hôm nay 16-1: Vàng SJC lặng sóng, vẫn cao hơn thế giới trên 11 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước khá trầm lắng

Cuối tuần, ngày 16-1, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 60,9 triệu đồng/lượng, bán ra 61,6 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,55 triệu đồng/lượng mua vào, 53,15 triệu đồng/lượng bán ra, không thay đổi so với hôm qua.

Tương tự, doanh nghiệp cũng giao dịch vàng PNJ ổn định quanh 52,55 triệu đồng/lượng mua vào, 53,25 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước không có nhiều sự biến động, thậm chí là trầm lắng khi doanh nghiệp giữ nguyên giá vàng trang sức, vàng PNJ, trong khi biên độ dao động của giá vàng SJC cũng rất ít.

So với cuối tuần trước, giá vàng SJC cũng không thay đổi, trong khi giá vàng trang sức tăng thêm 450.000 đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 16-1: Vàng SJC lặng sóng, vẫn cao hơn thế giới trên 11 triệu đồng/lượng - Ảnh 2.

Thị trường vàng trong nước tuần qua không nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư và người dân trước những biến động mạnh của thị trường chứng khoán sau vụ Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bán chui gần 75 triệu cổ phiếu và sự chao đảo của cổ phiếu bất động sản sau thời gian tăng nóng…

Sự ảnh đạm của giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước dù giá vàng thế giới có một tuần tăng khá mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới ở mức 1.818 USD/ounce, tăng khoảng 30 USD/ounce so với cuối tuần trước (tương đương mức tăng 800.000 đồng/lượng).

Theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng của Kitco, dù tăng mạnh trong tuần vừa qua nhưng giới phân tích và nhà đầu tư vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục đi lên trong tuần tới. Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 16 chuyên gia phân tích tham gia khảo sát, trong đó có tới 58% cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, chỉ 19% dự đoán giá vàng giảm và số còn lại nhận định giá vàng sẽ đi ngang.

Tương tự, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 928 nhà đầu tư tham gia trả lời, trong đó 57% kỳ vọng giá vàng tăng, 24% nhận định giá vàng giảm và 19% còn lại cho rằng giá vàng đi ngang.

Lạm phát tính theo năm gia tăng ở mức cao kỷ lục tại Mỹ được xem là một trong những động lực thúc đẩy giá vàng tăng. Giá vàng tuần tới có khả năng vượt qua vùng kháng cự 1.830 - 1.835 USD/ounce. Ở chiều ngược lại, một số ý kiến cho rằng việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sớm tăng lãi suất cơ bản sẽ hỗ trợ đồng USD đi lên và tạo áp lực tới giá vàng.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết trên 50 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC tới 11,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trang sức khoảng 2 triệu đồng/lượng. Bất chấp giá vàng SJC trầm lắng trong tuần qua và giá vàng thế giới tăng mạnh góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch, nhưng giá vàng SJC vẫn đang có cách biệt rất lớn so với thế giới.

Tỉ giá trung tâm hiện được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.082 đồng/USD, giảm mạnh 43 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22.570 đồng/USD mua vào, 22.850 đồng/USD bán ra, giảm 30 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh, Đồ họa: Tấn Nguyên