Cuối tuần, giá vàng trên thị trường quốc tế đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.767 USD/ounce, tăng 10 USD/ounce so với cuối tuần trước, nhưng đã có phiên lao dốc mạnh trước khi đóng cửa.

Trong tuần, giá vàng thế giới biến động mạnh có thời điểm đã chạm vùng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ ngày càng gia tăng khiến đồng USD bị bán tháo sau đợt tăng giá. Nhà đầu tư đổ vốn vào vàng để trú ẩn. Dù vậy, ở phiên cuối tuần, đến lượt giá vàng chịu sức ép giảm giá mạnh khi đồng USD hồi phục.

Không vượt qua được vùng cản 1.800 USD/ounce, giá vàng rớt mạnh xuống 1.767 USD/ounce, gần như "xoá sạch" nỗ lực tăng giá trong tuần qua.

Giá vàng hôm nay 17-10: Bị bán tháo, giá vàng khó tăng mạnh? - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước vẫn tiếp tục cao hơn giá vàng thế giới khoảng 9 triệu đồng/lượng.

Diễn biến này khiến giới phân tích cho rằng giá vàng sẽ khó tăng mạnh trong những ngày tới, theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng của Kitco.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 13 chuyên gia phân tích tham gia trả lời trong đó sự giằng co thể hiện khá rõ khi có 38,5% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, nhưng cũng có 38,5% ý kiến cho rằng giá vàng giảm và số còn lại 23% dự đoán giá vàng đi ngang. Kết quả này cho thấy giới phân tích không còn lạc quan về đà tăng của giá vàng như những cuộc khảo sát xu hướng các tuần trước đó.

Trong khi đó, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, các nhà đầu tư tỏ ra tin tưởng vào đà hồi phục của giá vàng hơn khi có 1.425 ý kiến tham gia trả lời, trong đó 68% cho rằng giá vàng đi lên, 19% nói rằng giá giảm và số còn lại dự đoán giá đi ngang.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết chỉ khoảng 48,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC tới 9 triệu đồng/lượng, mức cao kỷ lục được giữ trong những ngày qua.

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới liên tục giữ ở mức cao khi giá vàng thế giới lao dốc mạnh những ngày cuối tuần nhưng giá vàng SJC vẫn giữ giá ở mức cao.

Sáng cuối tuần, giá vàng SJC được một số doanh nghiệp niêm yết mua vào 57 triệu đồng/lượng, bán ra 57,75 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

So với cuối tuần trước, mỗi lượng vàng SJC đang thấp hơn 100.000 đồng.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch phổ biến 50,7 triệu đồng/lượng mua vào, 51,65 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 200.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Tỉ giá trung tâm hiện được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.159 đồng/USD, không thay đổi so với hôm qua và giảm 11 đồng/USD so với cuối tuần trước. Dù vậy, giá USD ở các ngân hàng thương mại vẫn ổn định quanh 22.660 đồng/USD mua vào, 22.860 đồng/USD bán ra, không thay đổi trong những ngày qua.

Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh