Giá vàng hôm nay 18-9: Nhà đầu tư tranh thủ bán khống - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới chưa có cơ hội đi lên

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước ổn định sau một ngày giảm mạnh. Lúc 9 giờ, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 56 triệu đồng/lượng, bán ra 56,65 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối ngày hôm qua.

Một số nơi giá bán vàng SJC ở mức 57,2 triệu đồng/lượng, chiều mua vào 50,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng được giao dịch quanh 50,2 triệu đồng/lượng mua vào, 51,2 triệu đồng/lượng bán ra, không thay đổi so với hôm qua.

Giá vàng trang sức cũng có sự cách biệt đáng kể giữa một số doanh nghiệp. Có nơi, giá vàng nhẫn được giao dịch tới 50,2 triệu đồng/lượng chiều mua vào, 52,05 triệu đồng/lượng bán ra. Biên độ giá mua - bán lên tới 2 triệu đồng/lượng.

Tương tự, doanh nghiệp giao dịch giá vàng PNJ ổn định so với hôm qua ở mức 50,3 triệu đồng/lượng mua vào, 52,2 triệu đồng/lượng bán ra. Dù vậy, biên độ giá vàng mua - bán cũng được giữ ở mức gần 2 triệu đồng/lượng và giá vàng PNJ đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 5 triệu đồng/lượng.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.119 đồng/USD, ổn định so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng được giao dịch quanh 22.670 đồng/USD mua vào, 22.870 đồng/USD bán ra, không thay đổi so với hôm qua.

Đầu ngày 18-9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.754 USD/ounce, bằng với mức giá cùng thời điểm hôm trước.

Trước đó, trong ngày 17-9, giá vàng thế giới có lúc tăng hơn 10 USD/ounce. Thế nhưng, khi "đồng bạc xanh" không ngừng tăng giá, giá vàng hôm nay không có cơ hội tiếp tục vọt lên.

Theo giới phân tích, sau khi Mỹ công bố doanh số bán lẻ tháng 8-2021 tăng mạnh đã chỉ ra sự phục hồi của kinh tế Mỹ. Từ đó, các nhà đầu tư dường như tin rằng Mỹ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ vào cuối năm 2021.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8-2021 tại các quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro tăng 0,4% so với tháng 7 và tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, một số quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung châu Âu (ECB) thông báo lạm phát tại khu vực này sẽ tiếp tục tăng cao và chỉ hạ nhiệt vào đầu năm 2022.

Có thể các thông tin trên đã kích hoạt giới đầu tư tài chính bán cổ phiếu. Kết quả thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu đồng loạt giảm điểm. Nhiều người đã dịch chuyển vốn vào USD giúp đồng tiền này tăng thêm sức mạnh, sau khi đã tăng mạnh vào phiên giao dịch trước. Theo đó, giá vàng hôm nay tiếp tục gặp khó khăn.

Theo đó, khi giá vàng thế giới leo lên 1.767 USD/ounce, một số nhà đầu tư chuyên lướt sóng vàng đã tranh thủ bán khống, chờ giá vàng đi xuống sẽ mua vào thu về lợi nhuận.

Giá vàng thế giới buộc phải giảm 17 USD/oucne, từ 1.767 USD/ounce xuống còn 1.750 USD/ounce lúc 22 giờ ngày 17-9. Ở mức giá này những người đã bán khống bắt đầu mua vào. Giá vàng hôm nay bật tăng trở lại và đến đầu ngày 18-9 đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.754 USD/ounce.

Trước đó, do giá vàng thế giới từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 17-9 đi lên nên trong khoảng thời gian này, giá vàng SJC tại Việt Nam tăng 50.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 56,65 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 8,3 triệu đồng/lượng.

Thy Thơ - Thái Phương Ảnh: Tấn Thạnh