Cuối tuần 19-6, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 67,8 triệu đồng/lượng, bán ra 68,7 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua. 

Nếu so với cuối tuần trước, giá vàng SJC hôm nay đã "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng và đây là mức giảm theo tuần khá mạnh trong thời gian qua.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng được giao dịch quanh 53,9 triệu đồng/lượng mua vào, 54,9 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua, giảm 200.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Như vậy, giá vàng hôm nay có sự điều chỉnh giảm mạnh đối với vàng SJC và biến động với biên độ hẹp hơn với vàng trang sức, vàng nhẫn.

Giá vàng hôm nay 19-6: Vàng SJC giảm 1 triệu đồng/lượng sau khi đại biểu Quốc hội lên tiếng - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay giảm mạnh đối với vàng SJC so với cuối tuần trước

Theo giới phân tích, giá vàng SJC giảm mạnh trong bối cảnh các đại biểu Quốc hội và chuyên gia yêu cầu có biện pháp kéo giá vàng SJC về sát với giá vàng thế giới. 

Giá vàng trong nước cũng đi xuống do ảnh hưởng từ đà giảm của giá vàng thế giới. Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.839 USD/ounce, giảm hơn 30 USD mỗi ounce so với cuối tuần trước.

Trong tuần, giá vàng có thời điểm lao dốc về quanh vùng 1.810 USD/ounce khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chính thức điều chỉnh lãi suất cơ bản của nước này thêm 0,75 điểm % và sẽ có thêm những lần điều chỉnh lãi suất để kiềm chế lạm phát. Đây là mức điều chỉnh lãi suất cao nhất theo lần trong nhiều năm qua của Mỹ, đã tác động mạnh đến thị trường tài chính và chính sách tiền tệ của nhiều quốc gia khác.

Giá vàng hôm nay 19-6: Vàng SJC giảm 1 triệu đồng/lượng sau khi đại biểu Quốc hội lên tiếng - Ảnh 2.

Giá vàng hôm nay đối với vàng SJC vẫn cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới

Dù vậy, giá vàng đã hồi phục trở lại ngay sau đó và vượt qua khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce rồi đóng cửa ở mức 1.839 USD/ounce. Theo giới phân tích, giá vàng đang ở thế giằng co chưa rõ xu hướng, theo kết quả khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 15 chuyên gia phân tích tham gia trả lời, trong đó 33% kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, 20% nói giá vàng giảm và tới 47% quan điểm giữ vị trí trung lập là giá vàng đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan hơn về đà hồi phục tiếp theo của giá vàng khi 1.145 nhà đầu tư trả lời, trong đó tới 56% cho rằng giá vàng sẽ tăng, chỉ 24% nói giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 51,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 16 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trang sức khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.089 đồng/USD, tăng 24 đồng/USD so với cuối tuần trước. 

Giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng nhích lên trong bối cảnh đồng USD mạnh lên trên thị trường quốc tế. Hiện giá USD ngân hàng được giao dịch quanh 23.030 đồng/USD mua vào, 23.380 đồng/USD bán ra, tăng 70 đồng mỗi USD so với cuối tuần trước.

Thái Phương, Ảnh: Tấn Thạnh, Đồ họa: Tấn Nguyên