icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giá vàng hôm nay 2-3: Vàng SJC lại nhảy vọt lên 67 triệu đồng/lượng

Thy Thơ - Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh - Đồ họa: Tấn Nguyên

(NLĐO) – Nga tăng cường chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine khiến giới đầu tư hết sức lo lắng về tình hình địa chính trị thế giới, giá dầu thô tăng mạnh buộc họ trú ẩn vốn vào kim loại quý thúc đẩy giá vàng hôm nay lao lên

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục tăng mạnh theo đà nhảy vọt của giá vàng thế giới.

Lúc 9 giờ, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 66 triệu đồng/lượng, bán ra 66,8 triệu đồng/lượng, tăng tới 800.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua. Một số doanh nghiệp đẩy giá vàng SJC chiều bán ra lên tới 67,1 triệu đồng/lượng.

Tương tự, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng nhảy vọt lên 54,8 triệu đồng/lượng mua vào, 55,6 triệu đồng/lượng bán ra, tăng thêm 350.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Giá vàng PNJ tăng tới 500.000 đồng mỗi lượng khi được doanh nghiệp điều chỉnh lên mức 54,9 triệu đồng/lượng mua vào, 55,7 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tục biến động mạnh, các doanh nghiệp vàng trong nước đã chủ động nới rộng biên độ chênh lệch giá mua - bán lên tới cả triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay lúc 9 giờ, theo giờ Việt Nam được giao dịch ở mức 1.935 USD/ounce, giảm nhẹ so với đầu phiên giao dịch.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.133 đồng/USD, giảm 4 đồng mỗi USD so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng hạ nhiệt 22.675 đồng/USD mua vào, 22.955 đồng/USD bán ra, giảm 5 đồng/USD.

Giá vàng hôm nay 2-3: Vàng SJC lại nhảy vọt lên 67 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới tăng lên mức cao nhất trong 1,5 năm qua

Đêm qua, khi Nga cảnh báo thủ đô Kiev của Ukraine có thể bị không kích đã thúc đẩy dòng tiền chảy vào thị trường vàng để trú ẩn. Lập tức, giá vàng thế giới giao ngay tăng lên mức cao nhất trong 1,5 năm qua sau khi đã tăng 120 USD/ounce trong tháng 2-2022. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tháng 4 -2022 cũng vọt lên 1.943 USD/ounce.

Các thị trường quan trọng khác cũng tác động đáng kể đến của giá vàng hôm nay. Cụ thể, giá dầu thô có lúc từ 96 USD/thùng lao lên 106 USD/thùng, lãi suất trái phiếu Mỹ xuống còn 1,7%/năm. Riêng USD tăng giá trên diện rộng nhưng không đủ sức mạnh cản trở đà tăng giá vàng hôm nay.

Trước đó tại Việt Nam, thị trường vàng cũng biến động khá mạnh. Giá vàng SJC trong ngày 1-3 tăng mạnh 400.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 66,4 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới 12,6 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 2-3: Vàng SJC lại nhảy vọt lên 67 triệu đồng/lượng - Ảnh 2.

Theo giới phân tích, bất chấp các biện pháp trừng phạt của phương Tây bao gồm đóng không phận với máy bay Nga, loại một số ngân hàng Nga ra khỏi mạng lưới tài chính toàn cầu SWIFT và hạn chế khả năng của Nga trong việc sử dụng nguồn dự trữ ngoại tệ và vàng 630 tỉ USD. Các nền tảng thanh toán phổ biến như Apple Pay, Google Pay cho biết sẽ ngừng hoạt động ở Nga.

Đặc biệt, các công ty năng lượng hàng đầu thế giới gồm Shell, BP và Equinor (Na Uy) đều thông báo rút khỏi Nga, gây áp lực lên các công ty phương Tây khác có cổ phần trong các dự án dầu khí của Nga, như ExxonMobil (Mỹ) và TotalEnergies (Pháp).

Thế nhưng, Nga vẫn tiếp tục tăng cường chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, cảnh báo thủ đô Kiev của Ukraine sắp bị không kích và sẽ tấn công hệ thống an ninh mạng của Ukraine. Điều này làm cho thị trường lo ngại tình hình địa chính trị thế giới ngày càng tồi tệ hơn, nguồn cung hàng hóa bị gián đoạn, giá dầu thô leo thang, hậu quả kinh tế không lường trước và lạm phát toàn cầu có thể tăng mạnh.

"Căng thẳng địa chính trị lên cao, vàng sẽ một kênh đầu tư an toàn được lựa chọn nhiều nhất, hơn cả tiền ảo và cả những tài sản an toàn truyền thống như trái phiếu Mỹ"- nhà phân tích Jim Wyckoff của Kitco.com (trang thông tin về thị trường vàng) nhận định.

Có lẽ vì thế giới đầu tư tài chính nhận thấy việc nắm giữ cổ phiếu là không an toàn. Thế nên, đêm qua họ đã bán tháo chứng khóan. Kết quả giá cổ phiếu tại châu Âu, Mỹ giảm rất mạnh. Đặc biệt tại Phố Wall, các chỉ số Dow Jones giảm 597 điểm, S&P 500 giảm 67 điểm, Nasdaq giảm 218 điểm.

Nhiều người đã dịch chuyển vốn từ chứng khoán sang kim loại quý giúp giá vàng hôm nay có lúc tăng 45 USD/ounce, từ 1.905 USD/ounce vọt lên 1.950 USD/oucne lúc 4 giờ ngày 2-3. Sau đó, giá vàng hôm nay có dấu hiệu hạ nhiệt và đến 6 giờ cùng ngày giao dịch tại 1.946 USD/ounce.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo