Sáng 2-5, giá vàng SJC được một số doanh nghiệp giao dịch quanh 55,42 triệu đồng/lượng mua vào, 55,65 triệu đồng/lượng bán ra, không thay đổi so với hôm qua. 

Giá vàng trang sức 24K các loại được niêm yết mua vào 51,65 triệu đồng/lượng, bán ra 51,95 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC khoảng 3,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 2-5: Nhiều dự đoán khác nhau - Ảnh 1.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay của thế giới đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.769 USD/ounce, giảm nhẹ so với phiên trước và tăng chưa tới 10 USD/ounce so với thời điểm giá vàng đầu tháng 4.

Trong tháng, giá vàng có thời điểm xấp xỉ 1.790 USD/ounce nhưng không thể chạm ngưỡng 1.800 USD/ounce. Và kết quả về xu hướng giá vàng tuần tới do Kitco thực hiện lại tiếp tục gây bất ngờ.

Nếu 2 tuần trước, tại cuộc khảo sát này, không một ý kiến của chuyên gia phân tích thị trường nào cho rằng giá vàng sẽ giảm, thì lần này lại ngược lại. Lần đầu tiên trong lịch sử, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, không một ý kiến của chuyên gia phân tích nào nói rằng giá vàng sẽ tăng.

Cụ thể, có 15 chuyên gia phân tích thị trường ở Phố Wall trả lời khảo sát của Kitco, trong đó có tới 53% ý kiến nói giá vàng giảm, 47% cho rằng giá vàng đi ngang và không một ai nói giá vàng tăng.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan với hơn có 954 nhà đầu tư trả lời, trong đó 54% cho rằng giá vàng sẽ tăng, 26% nói giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng sẽ đi ngang.

Giá vàng đang bị cạnh tranh mạnh bởi các kênh đầu tư khác có suất sinh lời hấp dẫn hơn như chứng khoán, tiền kỹ thuật số như Bitcoin hay các loại hàng hoá khác. Thậm chí một số ý kiến cho rằng giá vàng có thể kiểm tra lại ngưỡng 1.745 USD/ounce hoặc về sát 1.720 USD/ounce trong ngắn hạn…

Tuy nhiên, triển vọng tăng giá dài hạn của kim loại quý là rất rõ ràng. Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, các chuyên gia phân tích cho rằng trong trung dài hạn hơn của tháng 5 và thời gian tới, giá vàng sẽ được hỗ trợ bởi lạm phát gia tăng khi kinh tế Mỹ hồi phục và Cục Dự trữ liên bang Mỹ có những chính sách rõ ràng hơn để kích thích nền kinh tế… Vào cuối năm nay, giá vàng được dự đoán có thể tiến đến 1.900 USD/ounce.

Tính đến cuối ngày 1-5, giá vàng SJC được giao dịch phổ biến quanh 55,25 triệu đồng/lượng mua vào, 55,65 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 49,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 6 triệu đồng/lượng.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang