Chỉ sau 3 ngày chạm đỉnh cao nhất trong lịch sử từng lập hồi tháng 8 năm ngoái ở mức trên 62 triệu đồng/lượng, giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước đã còn quanh 60 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, sáng nay 21-11, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 59,3 triệu đồng/lượng, bán ra 60,5 triệu đồng/lượng, ổn định so với hôm qua.

Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng SJC được doanh nghiệp giữ ở mức 800.000 đồng/lượng.

Tính ra, giá vàng đã giảm hơn 1,5 triệu đồng/lượng và những người trót mua ở vùng giá trên 62 triệu đồng/lượng nếu bán ra có thể lỗ tới gần 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 21-11: Giảm sốc, vẫn được kỳ vọng tăng trở lại - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước có tuần biến động mạnh

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,8 triệu đồng/lượng mua vào, 53,5 triệu đồng/lượng bán ra.

Tương tự, giá vàng PNJ cũng được niêm yết ở mức 52,8 triệu đồng/lượng mua vào, 53,6 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 200.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước có sự cách biệt đáng kể giữa các loại vàng. Trong đó, giá vàng SJC tiếp tục bỏ xa giá vàng trang sức, vàng PNJ.

Thị trường vàng trong nước hiếm khi ghi nhận sự cách biệt lớn giữa các loại vàng như giai đoạn này, dù nhu cầu trong nước không có sự đột biến.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay chốt tuần giao dịch ở mức 1.845 USD/ounce, giảm 20 USD/ounce so với cuối tuần trước. Giá vàng thế giới đã có phiên rớt mạnh trong ngày cuối tuần, khiến giá vàng rớt một mạch từ vùng 1.865 USD/ounce xuống sát 1.840 USD/ounce.

Hiện giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 50,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC tới 9,8 triệu đồng/lượng. Dù vậy, mức chênh lệch này đã thu hẹp so với những ngày trước. Trong tuần, có thời điểm giá vàng SJC cao hơn giá thế giới lên tới 10,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới rơi mạnh trong phiên cuối tuần khi đồng USD hồi phục mạnh trở lại và tâm lý chốt lời của nhà đầu tư sau nhiều phiên đi lên của kim loại quý.

Dù vậy, yếu tố lạm phát tiếp tục gia tăng ở nhiều quốc gia khiến cả giới phân tích và nhà đầu tư đều kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong những ngày tới. Chẳng hạn, lạm phát ở Anh đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm qua hay áp lực giá tiêu dùng tại Canada đã lên mức cao nhất trong 18 năm qua…

Kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới cũng cho thấy sự lạc quan về đà tăng trở lại của giá vàng.

Tại cuộc khảo sát của Kitco ở Phố Wall, có 17 chuyên gia phân tích tham gia trả lời, trong đó 47% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng tiếp, 24% nhận định giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, tâm lý của nhà đầu tư tỏ ra lạc quan hơn, khi 1.057 người tham gia trả lời và tới 71% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng tiếp trong những ngày tới, chỉ 15% nói giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang.

Tỉ giá trung tâm hiện được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.112 đồng/USD, tăng 8 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch 22.555 đồng/USD mua vào, 22.755 đồng/USD bán ra, tăng 5 đồng mỗi USD so với cuối tuần trước.
Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh