Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục đi lên theo đà tăng của giá vàng thế giới.

Lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC được giao dịch ở mức 56,5 triệu đồng/lượng mua vào, 57,15 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 50.000 đồng/lượng so với hôm qua. Như vậy, trong 2 ngày qua giá vàng SJC đã tăng tổng cộng khoảng 350.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng ghi nhận mức tăng tương tự khi được niêm yết mua vào 50,45 triệu đồng/lượng, bán ra 51,35 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng PNJ lại có sự điều chỉnh giảm mạnh khi được niêm yết mua vào 50,5 triệu đồng/lượng, bán ra 51,6 triệu đồng/lượng, giảm tới 600.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua. Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng PNJ cũng được thu hẹp xuống còn 1,1 triệu đồng/lượng, thay vì 2 triệu đồng/lượng như những ngày trước.

Đến 9 giờ, giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế được giao dịch ở mức 1.776 USD/ounce, tăng tiếp so với giá đầu phiên buổi sáng.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.132 đồng/USD, giảm 2 đồng mỗi USD so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng hạ xuống 22.660 đồng/USD mua vào, 22.860 đồng/USD bán ra, giảm 10 đồng/USD so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay 22-9: Nhà đầu tư tranh thủ “đánh lên” - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới tăng tiếp

Đầu ngày 22-9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.774 USD/ounce, ghi nhận phiên thứ hai liên tiếp tăng 10 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng trong bối cảnh Evergrande – một công ty kinh doanh bất động sản cỡ lớn tại Trung Quốc đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Giới đầu tư đang suy đoán việc Evergrande đang gặp khó khăn về tài chính có thể nhận được gói cứu trợ từ chính phủ Trung Quốc. Thế nhưng, một công ty hàng đầu thế giới về xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp - S&P Global Ratings nhận định chính phủ Trung Quốc chỉ can thiệp nếu sự thất bại của Evergrande dẫn đến sự ảnh hưởng sâu rộng, đe dọa nền kinh tế quốc gia này.

Có lẽ nhận định này khiến giới đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng của Evergrande có thể làm chao đảo thị trường tài chính. Từ đó, họ tiếp tục bán cổ phiếu. Kết quả chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm sau khi đã giảm rất mạnh vào phiên giao dịch trước.

Nhiều người đã đưa vốn trú ẩn vào thị trường vàng. Vì thế, giá vàng hôm nay có điều kiện để đi lên.

Trong khi đó, thị trường đang tập trung vào cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc vào rạng sáng 23-9.

Theo đó, nhiều người dự báo trong năm 2021, Fed chưa giảm dần việc bơm tiền ra thị trường mỗi tháng 120 tỉ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua những khó khăn do Covid-19.

Thế nên, họ hạn chế nắm giữ USD khiến đồng tiền này giảm giá so với nhiều ngoại tệ khác, có lợi cho giá vàng hôm nay.

Thực tế cho thấy ngày 21-9, giá vàng thế giới gần như chỉ biến động trong vùng 1.760 USD/ounce. Tuy nhiên, khi Evergrande đối mặt với nguy cơ vỡ nợ, USD suy yếu so với nhiều đồng tiền khác, một số nhà đầu tư chuyên "đánh lên" (mua vào giá thấp, khi giá vàng đi lên sẽ bán ra thu về lợi nhuận) đã tăng sức mua.

Lập tức, giá vàng thế giới tăng 20 USD/ounce, từ 1.760 USD/ounce vọt lên 1.780 USD/ounce lúc 0 giờ ngày 22-9. Ở mức giá này, những người đã "đánh lên" bắt đầu bán ra. Giá vàng hôm nay buộc phải hạ nhiệt và đến 6 giờ cùng ngày xuống còn 1.774 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng SJC tại Việt Nam ngày 21-9 "giẫm chân tại chỗ" 57,1 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 8,3 triệu đồng/lượng.

Thy Thơ - Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh