Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước duy trì ở mức rất cao do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới.

Lúc 8 giờ 45, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 63,1 triệu đồng/lượng, bán ra 63,7 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Trong 2 ngày qua, giá vàng SJC đã tăng thêm khoảng 500.000 đồng/lượng và đang ở vùng cao nhất trong lịch sử.

Trong khi đó, giá vàng các loại khác lại có xu hướng ổn định, thậm chí giảm nhẹ, như: vàng PNJ hiện được doanh nghiệp niêm yết mua vào 54,1 triệu đồng/lượng, bán ra 54,9 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại quanh mức 54,1 triệu đồng/lượng mua vào, 54,8 triệu đồng/lượng bán ra, không thay đổi so với hôm qua.

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết quanh 23.130 đồng/USD, ổn định so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22.680 đồng/USD mua vào, 22.960 đồng/USD bán ra, tăng 20 đồng/USD.

Giá vàng hôm nay 23-2: Lao lên rồi giảm mạnh - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới có lúc lao lên 1.914 USD/ounce nhưng sau đó giảm mạnh

Khoảng 6 giờ ngày 23-2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay giao dịch tại 1.899 USD/ounce, giảm nhẹ 5 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm trước

Trước đó, diễn biến của thị trường vàng Việt Nam ngày 22-2 cũng hết sức bất ngờ. Đầu ngày, giá vàng SJC có lúc lao lên mức giá lịch sử 63,85 triệu đồng/lượng. Thế nhưng, do không có người mua nên giới kinh doanh buộc phải giảm mạnh giá vàng SJC 250.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 63,6 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng SJC cao hơn giá vàng thế giới khoảng 11 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 23-2: Lao lên rồi giảm mạnh - Ảnh 2.

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố công nhận hai nước cộng hòa tự xưng ở miền đông Ukraine và triển khai quân vì mục đích hòa bình, giới đầu tư tài chính tiếp tục lo ngại căng thẳng quân sự Nga –Ukraine ngày càng nóng lên. Từ đó, họ đưa thêm vốn vào vàng để trú ẩn. Giá vàng thế giới giao ngay có lúc lao lên 1.914 USD/ounce - mức giá cao nhất trong vòng 8 tháng qua.

Ở mức giá này, những người chuyên lướt sóng vàng liền chớp thời cơ bán ra thu về lợi nhuận. Giá vàng thế giới giảm mạnh 24 USD/ounce, từ 1.914 USD/ounce xuống còn 1.890 USD/ounce lúc 19 giờ ngày 22-2.

Với động thái Nga công nhận độc lập cho hai quốc gia tự xưng ở Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả hành động đó là sự khởi đầu cho cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

"Tôi công bố đợt trừng phạt đầu tiên nhằm áp đặt một cái giá đối với Nga để đáp trả hành động của họ đối với Ukraine. Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với khoản nợ có chủ quyền của Nga. Nghĩa là chúng tôi đã cắt chính phủ Nga khỏi nguồn tài chính của phương Tây và sẽ tăng thêm biện pháp trừng phạt nếu căng thẳng Nga - Ukraine tiếp tục leo thang"- Tổng thống Joe Biden nói với báo giới.

Trong khi đó, nước Đức thông báo họ đang tạm dừng quá trình cấp giấy chứng nhận đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga. Riêng Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt đối với hầu hết các thành viên Quốc hội Nga, đồng thời cấm nhà đầu tư mua trái phiếu chính phủ và các khoản nợ mới của Nga.

Trước các thông tin này, giới đầu tư nhận thấy căng thẳng địa chính trị thế giới ngày càng tăng, việc nắm giữ chứng khoán là vô cùng rủi ro. Thế nên, họ đã bán tháo cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc...chìm trong sắc đỏ. Theo đó, một phần dòng tiền từ chứng khoán đã chảy vào thị trường vàng.

Giá vàng hôm nay giành lại 15 USD/ounce, từ 1.890 USD/ounce vọt lên 1.905 USD/ounce lúc 2 giờ ngày 23-2. Sau đó, giá vàng hôm nay giảm nhẹ và đến 6 giờ cùng ngày giao dịch tại 1.899 USD/oucne.

Thy Thơ - Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh - Đồ họa: Tấn Nguyên