Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục đi xuống dù giá vàng thế giới duy trì ổn định.

Lúc 9 giờ, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 66,2 triệu đồng/lượng, bán ra 67,2 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) giao dịch quanh 52,3 triệu đồng/lượng mua vào, 53,3 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 100.000 đồng mỗi lượng.

Biên độ chênh lệch giá mua – bán tiếp tục được các doanh nghiệp duy trì ở mức cao 1 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng hôm nay giảm đối với cả vàng SJC lẫn vàng trang sức. Đồng thời, giá vàng trong nước tiếp tục duy trì mức chênh lệch rất cao đối với giá vàng thế giới, trên 17 triệu đồng/lượng đối với vàng SJC và trên 4 triệu đồng/lượng đối với vàng trang sức.

Trước đó, vào khoảng 6 giờ sáng 25-10, giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế được giao dịch ở mức 1.653 USD/ounce, tăng khoảng 3 USD mỗi ounce so với hôm qua.

Trong phiên giao dịch đêm hôm qua trên thị trường quốc tế, giá vàng biến động với biên độ không quá lớn khi có thời điểm tiến sát vùng 1.660 USD/ounce rồi giảm trở lại về sát 1.645 USD/ounce.

Giá vàng duy trì giao dịch ở vùng quanh 1.650 USD/ounce sau khi thoát khỏi mức giảm thấp nhất trong 2 năm qua. Dù giá vàng hôm nay được dự đoán khó phục hồi mạnh khi thị trường vẫn đang phản ứng với kỳ vọng tăng lãi suất tiếp theo của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các quốc gia châu Âu trước sức ép lạm phát tăng cao.

Giá vàng hôm nay 25-10: Bất ngờ về đà giảm của vàng - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay duy trì trên vùng 1.650 USD/ounce đối với giá vàng quốc tế

Nhưng một thống kê cho thấy có sự bất ngờ đối với giá vàng. Trả lời Kitco mới đây, ông Axel Merk, Chủ tịch kiêm giám đốc đầu tư của Merk Investments, cho biết trong khi nhiều nhà đầu tư thất vọng với biến động giá của vàng cho đến năm 2022, ông lưu ý rằng nó đã hoạt động tốt hơn cả thị trường trái phiếu và cổ phiếu trong năm nay.

Nhiều nhà phân tích đã chỉ ra trong những tuần gần đây rằng trong khi chỉ số S&P 500 giảm hơn 20% trong năm nay. Đổi lại, giá vàng đã giảm khoảng 10% từ đầu năm đến nay do giá tiếp tục giữ mức hỗ trợ quanh mức 1.650 USD/ounce. Như vậy, so với các kênh đầu tư khác, giá vàng đang trở thành kênh trú ẩn an toàn đối với các nhà đầu tư.

Giá vàng hôm nay 25-10: Bất ngờ về đà giảm của vàng - Ảnh 2.

Giá vàng hôm nay đang tiếp tục có sự cách biệt lớn giữa vàng trong nước và thế giới

Nếu nhìn vào giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước, cũng sẽ thấy bất ngờ. Trong khi chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản… đang trở thành những kênh đầu tư đem lại sự lo lắng cho nhà đầu tư, với mức giảm sâu và nhiều rủi ro, giá vàng SJC và giá vàng trang sức lại vẫn tăng so với hồi đầu năm.

Cụ thể, giá vàng SJC đã tăng khoảng 10,7% so với hồi đầu năm nay; vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại đã tăng khoảng 1% so với hồi đầu năm. Với kết quả này, vàng trở thành kênh trú ẩn với những nhà đầu tư nắm giữ dài hạn. Riêng với một số nhà đầu tư lướt sóng, mua vàng ở vùng giá đỉnh 74 triệu đồng/lượng hồi tháng 4-2022 thì đến lúc này vẫn đang lỗ khoảng 10%.

Đến cuối ngày 24-10, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 66,3 triệu đồng/lượng, bán ra 67,3 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Thái Phương, Ảnh: Tấn Thạnh, Đồ họa: Ngọc Trinh