Giá vàng hôm nay 26-6: Bật tăng khi USD suy yếu - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới tăng bất thành

Đầu ngày 26-6 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.782 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục biến động trong vùng hẹp theo giá vàng thế giới.

Lúc 9 giờ 30, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 56,5 triệu đồng/lượng, bán ra 57,1 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch phổ biến mua vào 51,55 triệu đồng/lượng, bán ra 52,15 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng PNJ được doanh nghiệp niêm yết 51,7 triệu đồng/lượng mua vào, 53,1 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 300.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Giá vàng PNJ có xu hướng biến động mạnh hơn so với giá vàng SJC, giá vàng trang sức trong những ngày qua.

Dù vậy, đà tăng giảm của giá vàng trong nước vẫn chậm hơn nhiều so với tốc độ biến động của giá vàng thế giới những ngày qua.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.179 đồng/USD, ổn định so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22.910 đồng/USD mua vào, 23.110 đồng/USD bán ra, không thay đổi so với hôm qua.

Trước đó, giá vàng thế giới có lúc bật tăng mạnh mẽ trong bối cảnh Mỹ công bố các dữ liệu tác động đến lạm phát phù hợp với dự báo, trong đó chỉ số tiêu dùng cá nhân tháng 5-2021 tăng 0,5% thấp hơn không đáng kể so với dự báo là 0,6%.

Giới phân tích nhận định dữ liệu này cho thấy lạm phát tại Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo đó, đồng USD đảo chiều giảm giá trên diện rộng. Giá vàng thế giới có thời điểm tăng hàng chục USD/ounce.

Mặt khác, sau khi giá cố phiếu tăng mạnh vào phiên giao dịch trước, giới đầu tư tài chính tiếp tục dồn vốn vào chứng khoán. Thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc , Nhận Bản, Hồng Kông… có thêm một phiên "xanh" sàn. Điều này cho thấy nhiều người chưa quan tâm đến thị trường vàng. Giá vàng hôm nay vì thế không thể tăng mạnh.

Mặt khác, thông tin một số quỹ đầu tư tiếp tục bán thêm hơn 8 tấn vàng làm không ít nhà đầu tư nghĩ nắm giữ vàng sẽ bất lợi. Thế nên họ phải bán ra khiến giá vàng thế giới quay đầu đi xuống.

Giao dịch trên thị trường cho thấy giá vàng thế giới có khi tăng 17 USD/ounce, từ 1.775 USD/ounce leo lên 1.792 USD/ounce lúc 20 giờ ngày 25-6 theo giờ Việt Nam.

Tuy nhiên, khi dòng tiền chảy vào thị trường vàng bị chậm lại, đồng thời các quỹ đầu tư vàng chưa dừng động thái bán ra, nhiều người đã bán vàng thu hồi vốn. Số khác thì tranh thủ bán khống chờ giá vàng đi xuống sẽ mua vào hưởng chênh lệch.

Ngay sau đó, giá vàng thế giới giảm 12 USD/ounce xuống còn 1.778 USD/ounce. Ở mức giá này, những người đã bán khống bắt đầu mua vào. Giá vàng hôm nay tăng nhẹ và đến 6 giờ ngày 26-6 đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.782 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng SJC tại Việt Nam ngày 25-6 tăng 50.000 đồng/lượng, chối cuối ngày tại 57,05 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 7,5 triệu đồng/lượng.

Thy Thơ - Thái Phương - Ảnh: Tấn Thạnh