Vừa mở cửa giao dịch cuối tuần 27-2, giá vàng trong nước tiếp tục rớt mạnh theo đà bán tháo của giá thế giới.

Lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 55,6 triệu đồng/lượng, bán ra 56,1 triệu đồng/lượng, giảm thêm khoảng 250.000 đồng mỗi lượng so với cuối ngày hôm qua.

Cuối tuần, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.130 đồng/USD, không đổi so với sáng hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22.920 đồng/USD mua vào, 23.100 đồng/USD bán ra, không thay đổi so với hôm qua.

Tại Hà Nội, các doanh nghiệp giao dịch vàng SJC quanh 55,75 triệu đồng/lượng mua vào, 56,25 triệu đồng/lượng bán ra.

Chênh lệch giá mua - bán được các doanh nghiệp giữ ở mức khoảng 500.000 đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại tiếp tục giảm mạnh về mức 53 triệu đồng/lượng mua vào, 53,7 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 500.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 48,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC tới 7,7 triệu đồng/lượng và thấp hơn vàng trang sức trên 5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 27-2: Tiếp tục chìm sâu, trước nguy cơ bị bán tháo - Ảnh 2.

Trước đó, khoảng 6 giờ ngày 27-2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới kết thúc phiên giao dịch cuối tuần tại 1.735 USD/ounce, giảm thêm 35 USD/ounce so với với cùng thời điểm hôm trước.

Trước đó, do giá vàng thế giới từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 26-2 biến động không đáng kể, đồng thời sức mua tại Việt Nam khởi sắc nên trong khoảng thời gian này, giá vàng SJC tăng 50.000 đồng/lượng, chối cuối ngày tại 56,3 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới 8 triệu đồng/lượng

Mức độ lấp lánh của của vàng ngày càng mờ nhạt khi USD tăng giá dữ dội, lãi suất trái phiếu chính phủ tại nhiều quốc gia tiếp tục tăng mạnh. Giới đầu tư tài chính tập trung vào các kênh đầu tư khác, bất lợi cho giá vàng.

Thực tế cho thấy, do lãi suất trái phiếu chính phủ gia tăng và là kênh đầu tư an toàn nên nhiều nhà đầu tư đã ồ ạt bán cổ phiếu, khiến thị trường chứng khoán Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu gần như chìm trong sắc đỏ. Đồng thời, không ít nhà đầu tư vàng cũng mạnh tay bán ra. Họ dịch chuyển vốn sang trái phiếu và USD. Điều này làm cho dòng tiền chảy vào thị trường vàng giảm mạnh, "đồng bạc xanh" tăng giá so với nhiều đồng tiền khác.

Giá vàng vì thế có lúc bị nhấn chìm hàng chục USD/ounce. Cụ thể, vào đầu ngày 26-2 giá vàng giao dịch trong vùng 1.770 USD/ounce. Sau đó, giá vàng đi xuống 1.760 USD/ounce lúc 22 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam. Tại thời điểm này, giới đầu tư vàng ồ ạt "xả hàng". Lập tức, giá vàng gần như rơi thẳng đứng 40 USD/ounce, từ 1.760 USD/ounce xuống còn 1.720 USD/ounce. Đến đầu ngày 27-2, giá vàng lại bật tăng hơn 10 USD/ounce rồi kết thúc phiên giao dịch cuối tuần tại 1.735 USD/ounce.

Theo giới phân tích, mức tăng mạnh mẽ của lãi suất trái phiếu những ngày gần đây đã đập tan hy vọng của những người "ôm" vàng. Hiện có rất ít yếu tố có thể giúp vàng lấy lại ánh hào quang. Ngay cả khi gói kích thích kinh tế 1.900 tỉ USD của Mỹ được triển khai sẽ khiến USD suy yếu, thì dòng tiền cũng có thể không chảy mạnh vào vàng mà chủ yếu đi vào các kênh đầu tư khác. Giá vàng tiếp tục rơi vào tình thế bất lợi.

"Điều duy nhất có thể "cứu" được giá vàng là các ngân hàng trung ương kiểm soát đà tăng của lãi suất trái phiếu. Thế nhưng, tại thời điểm này có vẻ như các ngân hàng trung ương chưa có kế hoạch cho việc này"- Edward Moya, nhà phân tích tại Công ty Giao dịch ngoại hối Oanda (Mỹ) bình luận.

Giới kinh doanh dự báo nếu vào tuần tới giá vàng không giữ được mức 1.700 – 1.725 USD/ounce thì vàng sẽ tiếp tục bị bán tháo. Khi đó, giá vàng tuột dốc không phanh.

Thy Thơ - Thái Phương. Ảnh: Châu Thy