Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm đối với cả vàng SJC lẫn vàng trang sức.

Lúc 9 giờ, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết ở mức 66,8 triệu đồng/lượng mua vào, 67,6 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 200.000 đồng mỗi lượng so với cuối ngày hôm qua. Một số doanh nghiệp giao dịch vàng SJC ở mức thấp hơn, quanh 67,5 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại giảm mạnh hơn, khi được doanh nghiệp niêm yết phổ biến mua vào 54,1 triệu đồng/lượng, bán ra 55,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn 400.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ổn định ở mức 23.608 đồng/USD, giảm nhẹ so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại tiếp tục giữ quanh 23.280 đồng/USD mua vào, 23.620 đồng/USD bán ra.

Giá vàng hôm nay 3-2: Rơi thẳng đứng trước sức ép của đồng USD - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới "bốc hơi" 40 USD xuống còn 1.910 USD/ounce lúc 6 giờ ngày 3-2.

Đêm qua, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng hàng chục USD/ounce trong bối cảnh thị trường tiền tệ vẫn đang xem xét tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sau khi tổ chức này tăng thêm lãi suất 0,25 điểm%.

Tuy nhiên, nhận xét của Chủ tịch FED – ông Jerome Powell tại buổi họp báo rằng việc giảm lạm phát là đặc điểm của kinh tế Mỹ hiện nay, khiến thị trường tin rằng FED sắp kết thúc chuỗi tăng lãi suất. Theo đó, đồng USD đã đảo chiều tăng giá trên diện rộng. Giá vàng hôm nay rơi vào thế bất lợi.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cùng tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm % để kéo lạm phát đi xuống. Động thái này không bất ngờ vì thị trường đã dự báo việc tăng lãi suất của ECB và BoE từ nhiều tháng trước. Từ đó, đồng USD vẫn tăng giá so với đồng euro và đồng bảng Anh.

Trước sức ép của USD, có lẽ giới đầu cơ lo ngại giá vàng đi xuống nên khi kim loại quý này giao dịch trong vùng 1.950 USD/ounce, họ đã bán ra chốt lời. Chỉ sau vài giờ giao dịch, giá vàng của thế giới "bốc hơi" 40 USD xuống còn 1.910 USD/ounce lúc 6 giờ ngày 3-2.

Trước đó, tại Việt Nam, trong ngày 2-2, do giá vàng thế giới chưa đi xuống, cộng với sức mua của giới đầu cơ nên giá vàng SJC tăng 200.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 67,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 3-2: Rơi thẳng đứng trước sức ép của đồng USD - Ảnh 2.
Thy Thơ - Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh - Đồ họa: Ngọc Trinh