Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tăng trở lại dù giá vàng thế giới giảm.

Ngày 4-2 (tức mùng 4 Tết), nhiều doanh nghiệp, tiệm vàng mở cửa giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và điều chỉnh giá vàng tăng đáng kể so với trước kỳ nghỉ.

Lúc 9 giờ, giá vàng SJC được một số doanh nghiệp niêm yết mua vào 62,1 triệu đồng/lượng, bán ra 62,9 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Dù vậy, giá vàng SJC được giao dịch với nhiều mức giá khác nhau. Như công ty PNJ giao dịch giá vàng SJC mua vào 61,8 triệu đồng/lượng, bán ra 62,5 triệu đồng/lượng. Trong khi một vài nơi khác niêm yết giá bán ra 62,75 triệu đồng/lượng.

Tương tự, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng được điều chỉnh tăng 53,2 triệu đồng/lượng mua vào, 53,7 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Giá vàng hôm nay 4-2: Biến động khó lường, cứ lao xuống rồi vọt lên - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới biến động khó lường

Khoảng 6 giờ ngày 4-2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.806 USD/ounce, giảm nhẹ 2 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm trước.

Trước đó tại Việt Nam, giá vàng SJC ngày 3-2 bán ra 62,7 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 13 triệu đồng/lượng. Riêng vàng nhẫn được người dân mua nhiều vào dịp Tết. Thế nhưng, giá vàng nhẫn không tăng, giao dịch quanh mức 53,65 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 4-2: Biến động khó lường, cứ lao xuống rồi vọt lên - Ảnh 2.

Đêm qua, khi lãi suất trái phiếu Mỹ bất ngờ tăng từ 1,76%/năm lên 1,8%/năm, giới đầu tư đã dồn vốn vào trái phiếu khiến dòng tiền chảy vào thị trường vàng khựng lại. Giá vàng thế giới có lúc giảm 15 USD/ounce, từ 1.805 USD/ounce xuống còn 1.790 USD/ounce lúc 21 giờ ngày 3-2.

Tại thời điểm này, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) – bà Christine Lagarde cho biết lạm phát tại các quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro (EU) tăng cao hơn dự báo và có thể kéo dài trong thời gian tới; tình trạng thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu sản xuất đang ảnh hưởng hoạt động của doanh nghiệp, dự báo tăng trưởng quý I/2022 của EU sẽ sụt giảm.

Đề cập đến lãi suất cơ bản, bà Christine Lagarde thông báo ECB chưa thay đổi chính sách tiền tệ nhưng sẽ xem xét cẩn thận các dữ liệu liên quan đến lạm phát trước khi điều chỉnh lãi suất .

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm %, từ 0,25% lên 0,5%. Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tháng ngân hàng trung ương này tăng lãi suất bởi trước đó vào tháng 12-2021, BoE đã tăng lãi suất cơ bản từ 0,1% lên 0,25%.

Lập tức, thị trường tiền tệ có phản ứng. Có thể giới đầu tư tài chính kỳ vọng đồng euro và bảng Anh tăng giá trong tương lai nên họ tập trung vốn vào hai đồng tiền này, giúp euro và bảnh Anh tăng giá trên diện rộng. Nghĩa là giá trị của USD trên thị trường quốc tế suy giảm, có lợi cho giá vàng hôm nay.

Mặt khác, do lo ngại lạm phát và lãi suất tăng nên nhiều người đã bán tháo cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản giảm điểm rất mạnh. Một số nhà đầu tư đã dịch chuyển một phần vốn vào đồng euro và bảng Anh càng làm cho hai đồng tiền này tăng giá nhiều hơn nữa so với USD.

Trước đà suy yếu của USD và chứng khoán quốc tế, có lẽ những người chuyên lướt sóng nghĩ giá vàng sẽ tăng trở lại. Vì thế, khi giá vàng rơi xuống vùng 1.790 USD/ounce, họ đã mạnh tay mua vào.

Chỉ sau vài phút giao dịch, giá vàng hôm nay giành lại 18 USD/ounce, từ 1.790 USD/ounce vọt lên 1.808 USD/ounce lúc 1 giờ ngày 4-2. Sau đó, giá vàng hôm nay đi ngang và đến 6 giờ cùng ngày giao dịch tại 1.806 USD/ounce.

Thy Thơ - Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh - Đồ họa: Tấn Nguyên