Ngày 5-9, giá vàng ở thị trường trong nước được các doanh nghiệp niêm yết phổ biến quanh 56,5 triệu đồng/lượng mua vào; 57,5 triệu đồng/lượng bán ra, ổn định so với hôm 4-9.

Tương tự, giá vàng PNJ cũng không thay đổi trong nhiều ngày qua khi được giao dịch ở mức 51 triệu đồng/lượng mua vào; 53,05 triệu đồng/lượng bán ra. Dù vậy, biên độ chênh lệch giá mua - bán tiếp tục được giữ ở mức rất cao, trên 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K cũng có sự cách biệt đáng kể giữa các doanh nghiệp. Như giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết mua vào 50,9 triệu đồng/lượng; bán ra 52,9 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với hôm qua nhưng biên độ chênh lệch lên tới 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 5-9: Giá vàng bắt đầu đợt tăng giá? - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước khá ổn định so với những ngày trước.

Trong khi đó, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch giá vàng trang sức những ngày qua quanh 51 triệu đồng/lượng mua vào; 51,9 triệu đồng/lượng bán ra. Biên độ chênh lệch cũng ở mức cao 900.000 đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước gần như không thay đổi hoặc tăng thêm khoảng 100.000 - 300.000 đồng/lượng. Trong khi đó, biên độ chênh lệch giá mua – bán được các doanh nghiệp giữ ở mức rất cao từ 900.000 - 2 triệu đồng/lượng khiến nhà đầu tư dè dặt tham gia thị trường vì độ rủi ro rất cao.

Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, giá vàng đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.827 USD/ounce, tăng 10 USD/ounce so với cuối tuần trước. Giá vàng đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần sau khi tăng mạnh hơn chục USD mỗi ounce khi những dữ liệu kém lạc quan về số lượng việc làm mới trong tháng 8-2021 của Mỹ.

Cả giới phân tích và nhà đầu tư đều dự báo giá vàng sẽ tiếp tục đi lên, thậm chí bắt đầu một đợt tăng giá mới hướng đến vùng 1.900 USD/oune, theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 15 chuyên gia phân tích thị trường tham gia trả lời, trong đó 67% người trả lời nhận định giá vàng tăng; 13% nói rằng giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, trong 637 nhà đầu tư tham gia trả lời, tỉ lệ nhà đầu tư dự đoán giá vàng tăng cũng áp đảo với 65%; chỉ 19% người được hỏi dự đoán giá vàng giảm và số còn lại cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong những ngày tới.

Giá vàng được kỳ vọng sẽ vượt qua ngưỡng cản 1.830 USD/ounce trước khi có thể tiến xa hơn, trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ trì hoãn kế hoạch giảm dần nguồn cung mỗi tháng 120 tỉ USD đến hết năm nay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ sớm hồi phục do tác động của dịch Covid-19.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 50,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trang sức khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

Tỉ giá trung tâm hiện được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.109 đồng/USD, giảm 28 đồng/USD so với cuối tuần trước. Dù vậy, giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng được giao dịch quanh 22.680 đồng/USD mua vào, 22.880 đồng/USD bán ra, giảm 10 đồng mỗi USD so với cuối tuần trước.

Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh