Giá vàng khó “nóng” trở lại

Tin mới

20/06/2013 22:42

Giá vàng giảm khoảng 600.000 đồng/lượng trong ngày 20-6 và đã giảm hơn 1,7 triệu đồng/lượng so với đầu tháng 6. Nhiều khả năng giá sẽ còn giảm tiếp

Sau khi lao dốc 3 ngày liên tiếp, giá vàng thế giới tiếp tục để mất 40 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 20-6, rơi xuống mức 1.303 USD/ounce và đang nằm trong chu kỳ thấp nhất của năm. Giá vàng trong nước giảm chậm hơn nhưng cũng rơi về mức thấp nhất trong 2 năm qua, xuống còn 39,4 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng thế giới sẽ khó hồi phục trở lại và nhiều khả năng có thể giảm xuống dưới 1.300 USD/ounce trong năm nay.

Trong và ngoài cùng lao dốc

Ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), cho biết tại phiên họp kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo về khả năng dừng chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào cuối năm nay và không tung ra gói QE tiếp theo. Hiện mỗi tháng, FED tung ra 85 tỉ USD để mua trái phiếu chính phủ và các khoản nợ thế chấp... Ngay sau thông tin này, giá vàng lao dốc hơn 30 USD/ounce, rơi xuống 1.340 USD/ounce.

Đến 14 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam, đà lao dốc của giá vàng thế giới vẫn tiếp tục khi rơi về mức 1.330 USD/ounce, cuối ngày còn 1.303 USD/ounce, giảm 70 USD/ounce (hơn 1,7 triệu đồng/lượng) so với phiên trước đó. Đây là mức giảm sâu nhất của giá vàng tính từ giữa tháng 4-2013 khi kim loại quý này mất gần 200 USD/ounce chỉ trong vòng 3 ngày.

Giá vàng giảm, nhu cầu mua vàng lại tăng.
Trong ảnh: Khách mua vàng tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn. Ảnh: HỒNG THÚY

Giá vàng trong nước dù chỉ giảm bằng một nửa giá thế giới nhưng cũng rơi về mức thấp nhất của 2 năm qua. Mở cửa đầu ngày, giá vàng SJC tại TP HCM mua vào 39,3 triệu đồng/lượng, bán ra 39,6 triệu đồng/lượng, mất 400.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm trước. Đến gần cuối ngày, giá còn 39,1 triệu đồng/lượng mua vào, 39,4 triệu đồng/lượng bán ra. Tính chung, giảm khoảng 600.000 đồng/lượng so với cuối phiên hôm trước và giảm hơn 1,8 triệu đồng/lượng so với đầu tháng 6.

Giá vàng giảm mạnh đã kích thích nhu cầu mua vàng trên thị trường. Ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), cho biết lượng giao dịch tăng mạnh trong ngày 20-6, chủ yếu là khách mua vàng. Tại SJC, ngày bình thường giao dịch khoảng 1.000 lượng vàng và hôm qua lên tới trên dưới 4.000 lượng.

Cơ hội rút ngắn chênh lệch

Theo ông Trần Thanh Hải, tính từ đầu tháng 5-2013 đến nay, giá vàng thế giới đã mất hơn 8,78%, trong nước giảm khoảng 7%. Do tốc độ giảm trong nước không tương xứng khiến khoảng cách giá vẫn duy trì ở mức cao trên 5 triệu đồng/lượng và nhảy vọt lên 6,4 triệu đồng/lượng vào hôm qua...

Trong cuộc họp sơ kết hoạt động ngành ngân hàng (NH) 6 tháng đầu năm hôm 19-6 tại TP HCM, Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng thời điểm này, các NH đang dồi dào thanh khoản, nguồn cung vàng lại được NH Nhà nước cung ứng nên cần tất toán trạng thái đúng thời điểm. Về cơ bản, ngày 30-6, các NH phải đóng xong trạng thái và NH Nhà nước sẽ không gia hạn. Sau thời điểm này, tùy theo tình hình thị trường, NH Nhà nước sẽ tính toán việc có hay không bán tiếp vàng ra. “Đấu thầu vàng đã trở thành một nghiệp vụ bình thường của NH Nhà nước. Nếu nhu cầu thị trường sau thời điểm 30-6 vẫn còn, NH Nhà nước sẽ tiếp tục cung ứng vàng” - một đại diện NH Nhà nước nói.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, hiện còn khoảng 7 NH thương mại cần mua vàng để đóng trạng thái. Trong đó, có một NH chưa tất toán xong trạng thái vàng tài khoản ở nước ngoài và xin gia hạn. Tuy nhiên, chủ trương của NH Nhà nước là không gia hạn và các NH cần nhanh chóng mua đủ số lượng vàng cần thiết.

Nhận xét về thị trường vàng sau thời điểm 30-6, ông Trần Thanh Hải cho rằng đến nay, NH Nhà nước đã tung ra một khối lượng vàng kỷ lục qua các phiên đấu thầu giúp việc tất toán trạng thái của các NH khá thuận lợi. Khả năng cầu sẽ giảm mạnh sau thời điểm 30-6, cùng với xu thế giảm của giá thế giới sẽ làm thị trường vàng trong nước khó có đột biến. Cơ hội đưa mức chênh lệch với giá thế giới về khoảng 3 triệu đồng/lượng có thể xảy ra (hiện giá vàng thế giới chỉ khoảng 33 triệu đồng/lượng). n

Bơm 32,2 tấn vàng qua đấu thầu

Tại phiên đấu thầu vàng miếng thứ 33 của NH Nhà nước ngày 20-6, giá vàng giảm mạnh khiến mức giá sàn đấu thầu đưa ra khá hấp dẫn (chỉ 39,25 triệu đồng/lượng, tương đương giá mua vào trên thị trường) đã kích thích các đơn vị tham gia đấu thầu mua sạch 26.000 lượng vàng. Như vậy, tính từ cuối tháng 3 đến nay, NH Nhà nước đã bơm ra thị trường hơn 32,2 tấn vàng thông qua đấu thầu, trong đó chủ yếu là các NH thương mại mua để tất toán trạng thái vàng.

THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI