Giá vàng lại “dựng đứng” vì Ukraine

Tin mới

12/03/2014 11:06

(NLĐO) - Vàng thế giới tăng mạnh nhưng giá vàng trong nước lại “rụt rè” khiến cho mức chênh lệch giữa hai thị trường còn chưa đến 1,7 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong vòng 3 năm

Đầu giờ sáng nay (12-3), Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng miếng ở mức 36,24 triệu đồng/lượng mua vào và 36,3 triệu đồng/lượng bán ra, tăng khoảng 100.000 đồng so với chiều hôm trước.

Tập đoàn DOJI cũng có cùng giá bán với SJC nhưng giá mua vào lại cao hơn từ 10.000 - 30.000 đồng mỗi lượng. Những doanh nghiệp khác như PNJ, Bảo Tín Minh Châu lại mua vào khác thấp, chỉ khoảng 36,2 triệu đồng/lượng, kéo giãn mức chênh lệch mua bán lên 100.000 đồng nhằm giảm thiểu rủi ro khi giá thế giới biến động khó lường.

Giá vàng tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi tình hình căng thẳng tại Ukraine. Ảnh: PNJ
Giá vàng tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi tình hình căng thẳng tại Ukraine. Ảnh: PNJ

Đến hơn 10 giờ, các doanh nghiệp đồng loạt kéo giá vàng miếng xuống còn 36,21 triệu đồng/lượng mua vào và 36,27 triệu đồng/lượng bán ra dù giá thế giới vẫn duy trì mức tăng mạnh.

Cùng thời điểm này, giá vàng giao dịch trên thị trường châu Á duy trì mức tăng hơn 10 USD nhưng đầu ngày, đạt khoảng 1.358 USD/ounce, cao nhất trong vài tuần trở lại đây. Mức giá này quy đổi khoảng 34,59 triệu đồng/lượng, chỉ cách giá vàng trong nước 1,69 triệu đồng. Còn nếu so với giá bán vàng nhẫn 99,99 và vàng trang sức 24k của SJC (35,13 triệu đồng/lượng) thì mức chênh lệch với thế giới chỉ vỏn vẹn 1,15 triệu đồng, mức chưa từng có trong 3 năm trở lại đây.

Chuyên gia quốc tế nhận định chính những bất ổn đang leo thang ở Ukraine và quan ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc làm cho giá vàng có thêm một đợt tăng giá mạnh. Ở thị trường Mỹ đêm 11-3, giá vàng tăng gần 10 USD lên 1.349 USD/ounce, ngay cả cổ phiếu của quỹ SPDR Gold Fund - quỹ hoán đổi danh mục của vàng lớn nhất thế giới – cũng tăng mạnh và tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của quỹ đã leo dốc đến 12%.

Tuy nhiên, những người nắm giữ vàng trong nước lại cho rằng vàng chỉ tăng giá nhất thời do ảnh hưởng bởi yếu tố chính trị từ Ukraine. Vì vậy nhiều người chọn cách bán ra ở giá cao hơn là mua vào tại thời điểm này. Điều này giải thích vì sao giá vàng trong nước không theo kịp với thế giới, thậm chí khi mức chênh lệch đã thu hẹp rất nhiều so với thời gian trước.

Ngay cả bản tin vàng của Công ty Bảo Tín Minh Châu cũng đưa ra lời khuyên các nhà đầu tư và người dân, nếu chưa biết chắc về xu hướng tương lai của vàng thì nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định giao dịch mua bán vàng.

Viết Vinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI