Giá vàng lại tăng

Tin mới

13/03/2013 22:30

Thị trường vẫn chờ đợi sự can thiệp chính thức từ việc bán vàng ra của Ngân hàng Nhà nước

Ngày 13-3, giá vàng trong nước lại tăng sau nhiều ngày lình xình dưới ngưỡng 44 triệu đồng/lượng, chủ yếu do ảnh hưởng bởi sự đi lên của giá vàng thế giới.

Đầu ngày, giá vàng miếng SJC được các ngân hàng (NH) thương mại và doanh nghiệp (DN) kinh doanh vàng niêm yết mua vào 43,9 triệu đồng/lượng, bán ra 44,05 triệu đồng/lượng và sau đó tăng dần. Gần cuối ngày, giá vàng SJC lên mốc 44,12 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 220.000 đồng/lượng so với ngày hôm trước. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng tăng hơn 10 USD/ounce, lên mức 1.593 USD/ounce.

Đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), cho biết lượng giao dịch không mấy sôi động. Thị trường dường như không bị tác động mạnh trước Thông tư 06 về hướng dẫn mua bán vàng miếng của NH Nhà nước có hiệu lực từ ngày 13-3.

Thông tư số 06 có một số điểm khác biệt so với dự thảo trước đó. Ngoài việc NH Nhà nước giao dịch với các NH thương mại, DN được cấp phép kinh doanh bằng vàng miếng SJC 99,99% loại 1 lượng, cơ quan này có thể xem xét mua bán vàng miếng phi SJC các loại đã được sản xuất trong các thời kỳ. Loại vàng miếng giao dịch cụ thể sẽ được thông báo cho các tổ chức tín dụng, DN  trong thông báo mua bán vàng hoặc thông báo đấu thầu mua bán vàng của NH Nhà nước. Tổ giám sát gia công vàng miếng cũng vừa được thành lập, có nhiệm vụ giám sát hoạt động gia công vàng miếng SJC từ vàng nguyên liệu của NH Nhà nước. Tổ giám sát sẽ kiểm tra việc giao nhận, kiểm định vàng nguyên liệu, quá trình gia công và bàn giao sản phẩm vàng miếng SJC theo quy định...

Sau quyết định của Thủ tướng về việc NH Nhà nước tham gia mua bán vàng miếng can thiệp thị trường, ký hợp đồng nguyên tắc gia công vàng miếng với SJC… có thể nói, các bước cho quá trình can thiệp thị trường vàng đã được NH Nhà nước hoàn tất, chỉ còn khâu cuối cùng là bán vàng ra can thiệp thị trường. Tuy nhiên, thời điểm nào NH Nhà nước chính thức tiến hành việc này vẫn là một dấu hỏi. Công ty SJC cũng chưa biết khi nào sẽ bắt đầu gia công vàng miếng SJC từ nguồn vàng nguyên liệu cho NH Nhà nước. Khoảng 2 tuần trước, lãnh đạo NH Nhà nước cho biết sẽ chính thức đấu thầu vàng miếng trong 7-10 ngày. Nhưng đến nay, vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Thị trường có vẻ bắt đầu “lờn thuốc” với các thông tin về việc can thiệp thị trường vàng của NH Nhà nước. Bằng chứng là hôm qua, giá vàng trong nước đã tăng mạnh chủ yếu theo giá thế giới, thay vì tâm lý lo giá vàng giảm nên bán vàng ra khi có thông tin mới từ cơ quan quản lý. Kết quả là chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới hiện vẫn ở mức 3,8 triệu đồng/lượng.

THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI