Giá vàng lại tăng “nóng”

Tin mới

18/01/2013 23:13

Trong ngày 18-1, giá vàng tăng 500.000 đồng/lượng

Từ đầu tuần đến nay, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lại dãn rộng từ 2,8 triệu lên 3,2 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá trong nước và thế giới chỉ thu hẹp về mức 2,5 triệu đồng/lượng sau 3 ngày đầu triển khai mạng lưới kinh doanh vàng miếng mới.

Phiên giao dịch hôm qua (18-1), giá vàng trong nước và thế giới tăng khá mạnh, thậm chí giá trong nước còn vượt xa thế giới. Mở cửa đầu ngày, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại niêm yết phổ biến ở mức mua vào 45,2 triệu đồng/lượng, bán ra 45,5 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng so với chiều hôm trước. Trong phiên buổi sáng, giá vàng SJC liên tục “leo thang”.

Bước sang buổi chiều, đà tăng của giá vàng vẫn tiếp diễn khi lần lượt qua vùng 45,7 triệu đồng/lượng rồi 45,8 triệu đồng/lượng. Gần cuối ngày, giá tăng tiếp lên mức 45,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Tính chung trong ngày, giá vàng tăng 500.000 đồng/lượng so với hôm trước và tăng hơn 1,2 triệu đồng/lượng so với phiên đầu tuần.

Cùng lúc, giá vàng thế giới cũng cán mốc cao nhất trong 4 tuần qua khi leo lên vùng 1.690 USD/ounce trước những thông tin tích cực từ nền kinh tế Mỹ và nhu cầu mua vàng vật chất từ Nhật Bản. Đêm hôm trước, có lúc giá vàng lên đến 1.695 USD/ounce rồi quay đầu giảm nhẹ. Đến 15 giờ (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới ở mức 1.692 USD/ounce, tăng gần 10 USD/ounce so với phiên liền trước.

Theo Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), lực mua vàng đã tăng trở lại ngay khi giá điều chỉnh về vùng 44,3 triệu đồng/lượng vào hôm đầu tuần. Đến hôm qua, lực mua có chững lại khi giá tăng cao nhưng thị trường đang có dấu hiệu suy giảm nguồn cung. Do đó, giá vàng trong nước lại tăng nhanh hơn thế giới làm chênh lệch dãn rộng lên mức 3,2 triệu đồng/lượng.

Theo các công ty kinh doanh vàng, chỉ vài ngày đầu sau thời điểm 10-1, tâm lý thị trường e ngại khiến giá vàng trong nước giảm mạnh nên đã thu hẹp khoảng cách với thế giới. Nhưng đến nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có chính sách nào cụ thể triển khai phương án kéo giá trong nước về sát giá thế giới nên lực mua tăng trở lại, đẩy chênh lệch với giá thế giới lớn dần… Trong khi đó, người dân vẫn chưa có thói quen giao dịch vàng tại các ngân hàng thương mại và gặp nhiều khó khăn khi mạng lưới mua bán thu hẹp.
THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI