Giá vàng miếng, tỉ giá USD/VNĐ cùng bật tăng - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước đi lên theo giá thế giới. Ảnh: Linh Anh

Lúc 11 giờ trưa nay, 14-3, giá vàng miếng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 36,57 triệu đồng/lượng, bán ra 36,73 triệu đồng/lượng, tăng thêm 30.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Giá vàng đã tăng ngày thứ 3 liên tiếp sau khi hạ nhiệt vào hồi tuần trước. Hiện giá vàng trong nước đi lên theo đà hồi phục của giá thế giới.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới đã lấy lại mốc trên ngưỡng 1.300 USD/ounce và trụ vững mốc này trong 2 phiên gần đây. Hiện giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 1.304 USD/ounce, trong phiên nhiều thời điểm giá vàng lên trên 1.310 USD/ounce.

Giới phân tích cho rằng giá vàng thế giới sẽ tiếp tục đi lên trong thời gian tới, có thể hướng đến mốc 1.350-1.360 USD/ounce.

Dù giá vàng tăng nhưng một số công ty vàng cho biết nhu cầu vàng miếng vẫn yếu, thị trường khá yên ắng. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết khoảng 36,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng miếng SJC khoảng 200.000 đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá USD/VNĐ hôm nay được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng sau 2 ngày hạ nhiệt. Tỉ giá trung tâm được niêm yết ở mức 22.952 đồng/USD, tăng 5 đồng/USD so với phiên trước.

Giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng tiếp tục ổn định quanh mức 23.150 đồng/USD mua vào, 23.250 đồng/USD bán ra, không thay đổi trong nhiều ngày qua.

Dù tỉ giá trung tâm tăng nhưng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết thị trường ngoại tệ vẫn ổn định, thanh khoản ngoại tệ của các ngân hàng dồi dào.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, cho biết từ tháng 12 năm ngoái, ngân hàng thương mại bắt đầu bán ngoại tệ cho nhà nước. Và từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang tiếp tục mua ngoại tệ, số lượng khá lớn để hỗ trợ tiền VNĐ và thị trường.

Các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu BIDV dự báo tỉ giá USD/VNĐ dự kiến ổn định quanh mức 23.200 đồng/USD đến hết quý I nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ như cung cầu ngoại tệ khá cân bằng, môi trường quốc tế chưa có nhiều đột biến… Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào đến 4 tỉ USD trong tháng đầu năm để tăng dự trữ ngoại hối.

T.Phương