Ngày cuối cùng của năm 2019, giá vàng SJC được các doanh nghiệp đồng loạt niêm yết lên mốc cao mới.

Đến 11 giờ 30, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 42,25 triệu đồng/lượng, bán ra 42,75 triệu đồng/lượng. Mỗi lượng vàng tăng thêm hơn 200.000 đồng so với hôm qua. Chênh lệch giá mua – bán được các doanh nghiệp giãn rộng tới 500.000 đồng/lượng, đẩy rủi ro về phía người mua vàng.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được giao dịch quanh mức 42,5 triệu đồng/lượng mua vào, 42,76 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng nhẫn trơn các loại, vàng miếng 24K các loại được giao dịch ở mức cao hơn, giá bán ra chạm mốc 43 triệu đồng/lượng, tức khoảng 4,3 triệu đồng/chỉ. 

Giá vàng nhẫn đã chạm mốc 43 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Nhu cầu mua vàng trang sức tăng cao hơn dịp cuối năm. Ảnh: Linh Anh

Giá vàng trong nước ngày 31-12 đang ở mức cao nhất trong năm, tăng tới hơn 6 triệu đồng mỗi lượng so với đầu năm 2019, tương đương mức tăng hơn 16%.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới cũng không ngừng đi lên sau khi vượt mốc 1.500 USD/ounce. Hiện giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 1.522 USD/ounce, tăng gần chục USD mỗi ounce so với phiên trước. Trong năm nay, giá vàng thế giới đã tăng thêm 241 USD/ounce, tương đương mức tăng 18,8%.

Một số tiệm vàng cho biết những ngày này, nhu cầu mua vàng trang sức của người dân tăng lên đáng kể so với trước đó. Theo một số chuyên gia, nhu cầu mua vàng trang sức dịp cuối năm thường tăng cao nên giá vàng trong nước cũng tăng theo. Dù vậy, giá vàng trong nước ảnh hưởng chủ yếu theo đà biến động của giá thế giới, bằng chứng là giá thế giới đã tăng hơn 18,8% trong năm qua còn giá vàng SJC tăng hơn 16%.

"Những biến động về địa chính trị ở nhiều nước, tình hình căng thẳng Mỹ - Triều Tiên hay đàm phán thương mại Mỹ - Trung chưa được giải quyết dứt điểm… khiến nhà đầu tư tìm đến vàng như kênh trú ẩn, đẩy giá vàng lên cao những ngày qua" – TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế phân tích.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 42,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 150.000 đồng/lượng.

T.Phương