Giá vàng nhẫn quá cao

Tin mới

20/01/2013 22:48

Giá vàng trong nước chênh lệch nhiều với giá thế giới khiến không chỉ người mua vàng miếng phải mua giá cao mà người mua vàng nhẫn cũng bị thiệt hại

Ngày 20-1, giá vàng miếng bán ra trên thị trường TPHCM là 45,7 triệu đồng/lượng, còn giá vàng nhẫn bán ra khoảng 42,7 triệu đồng/lượng (10 chiếc nhẫn vàng loại 1 chỉ). Nếu tính trên cơ sở 1 lượng vàng thì giá vàng nhẫn thấp hơn vàng miếng 3 triệu đồng/lượng. Thế nhưng, thực tế cho thấy 1 lượng vàng nhẫn có chất lượng như vàng miếng lại có giá cao hơn.

Theo những người am hiểu thị trường vàng, do vàng nhẫn phải pha thêm kim loại bạc hoặc đồng để tăng độ cứng, nếu không nhẫn vàng sẽ gãy, móp méo nên từ 1 lượng vàng nguyên liệu 999,9 nhà sản xuất có thể chế tác thành 11 chiếc nhẫn vàng (mỗi chiếc là 1 chỉ). Tính ra, người bán vàng nhẫn thu được số tiền lên đến 46,9 triệu đồng, cao hơn 1,2 triệu đồng so với giá bán 1 lượng vàng miếng.

Tuy vàng miếng và vàng nhẫn đều được thể hiện thông tin trên sản phẩm là chất lượng 999,9 nhưng thực ra chất lượng vàng là khác nhau. Không ít trường hợp vàng nhẫn chỉ được bọc trên bề mặt một lớp vàng bảo đảm chất lượng chuẩn, còn phần bên trong ít nhiều cũng có pha trộn tạp chất. Trong khi đó, các thiết bị máy móc thông dụng hiện nay chỉ kiểm tra được chất lượng vàng ở phần bề mặt. Vì thế, khi người dân bán vàng nhẫn, các chủ tiệm vàng thường dùng lửa để kiểm định chất lượng vàng rồi mới quyết định thu mua...

Nhiều người cho rằng do giá vàng miếng quá cao nên các doanh nghiệp không dùng vàng miếng để làm nguyên liệu sản xuất vàng nhẫn. Thế nhưng, ý kiến khác lại nhận định trong bối cảnh vàng miếng bị hạn chế giao dịch, vàng nhẫn được thị trường chấp nhận, doanh nghiệp có được lợi nhuận thì việc “xẻ thịt” vàng miếng (nhất là vàng phi SJC vốn đang có giá rẻ hơn vàng SJC) để làm vàng nhẫn là điều có thể xảy ra.

Theo các chuyên gia tài chính, do luật pháp không cấm người dân giao dịch vàng nhẫn tại các điểm không được kinh doanh vàng miếng nên vàng nhẫn thuận tiện khi mua - bán, vận chuyển, tích trữ… Khi nhu cầu mua bán vàng nhẫn đang ngày một gia tăng thì chất lượng cũng sẽ ngày càng phức tạp. Một bất lợi khác là vàng nhẫn thường “mua đâu bán đó”, nếu bán ở nơi khác sẽ bị ép giá.

THY THƠ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI