xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giá vàng SJC bất ngờ tăng dựng đứng lên 73,5 triệu đồng/lượng

Thái Phương, Ảnh: Lam Giang

(NLĐO) –Chỉ trong buổi sáng 28-11, giá vàng SJC tăng gần cả triệu đồng mỗi lượng và đang tiến gần đến mức đỉnh lịch sử hồi tháng 3-2022

Cuối buổi sáng 28-11, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 72,5 triệu đồng/lượng, bán ra 73,5 triệu đồng/lượng, tăng 700.000 đồng/lượng chỉ trong buổi sáng. Nếu so với hôm qua, giá vàng tăng tới 1 triệu đồng/lượng. Giá vàng tăng sốc gây bất ngờ cả với những người trong cuộc.

Giá vàng SJC cũng đang tăng bỏ xa giá vàng nhẫn, vàng trang sức 24K các loại, khi loại vàng này dừng ở mức 60,65 triệu đồng/lượng mua vào, 61,75 triệu đồng/lượng bán ra, ổn định so với hôm qua.

Vì sao giá vàng SJC tăng sốc?

Trao đổi nhanh với phóng viên Báo Người Lao Động, chuyên gia vàng Trần Duy Phương cho biết có một số yếu tố khiến giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong sáng nay. Cụ thể, nhu cầu mua vào của thị trường tăng so với những ngày trước, nhiều chuyên gia quốc tế dự báo giá vàng thế giới còn tăng mạnh khiến thị trường trong nước cũng kỳ vọng giá vàng SJC sẽ tăng theo.

Giá vàng SJC bất ngờ tăng dựng đứng lên 73,5 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh

"Thực tế, nguồn cung vàng SJC khan hiếm từ nhiều năm qua nên chỉ cần nhu cầu mua vào tăng lên khoảng vài trăm lượng trên cả nước có thể đẩy giá tăng mạnh", ông Phương nói.

Quan sát của chủ một số tiệm vàng, người mua vàng chủ yếu nhỏ lẻ 3-5 lượng nhưng nếu tính trên quy mô cả nước vài trăm lượng cũng đủ tác động đẩy giá vàng đi lên. Với những người đang nắm giữ vàng, do các dự báo đều hướng đến giá vàng còn tăng tiếp nên họ cũng không vội bán vàng ra.

"Tâm lý của người dân là thường chỉ bán vàng ra khi giá quay đầu giảm mạnh, còn tăng tiếp thì họ sẽ nắm giữ. Cầu tăng nhưng cung không tăng khiến giá vàng SJC liên tục đi lên.

Đổi lại, chỉ cần cơ quan quản lý có động thái can thiệp thị trường vàng như tăng nguồn cung bằng cách cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất, gia công vàng SJC, giá có thể lao dốc", ông Phương phân tích thêm.

Một yếu tố khác được cho rằng giúp giá vàng tăng nhanh do khoản tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm trước lãi suất cao giờ đến hạn, nên một phần tiền gửi này có thể chuyển sang mua vàng.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, cho rằng có thể có việc dịch chuyển từ tiền gửi tiết kiệm sang vàng nhưng không nhiều. Nhà đầu tư có thể chỉ mua thêm một phần vàng để đa dạng hóa tài sản, bằng chứng là nhu cầu mua vàng không tăng đột biến. Thông thường, các chuyên gia thế giới cũng khuyến cáo chỉ nên đầu tư 15-20% tài sản là vàng và tùy khẩu vị rủi ro của từng người. 

Với diễn biến hiện tại, nhiều người băn khoăn giá vàng SJC có thể tiếp tục đi lên phá đỉnh lịch sử 74,4 triệu đồng/lượng hồi tháng 3 năm ngoái? Nếu chạm mốc này, vậy hiện tại có nên mua vàng SJC?

Theo một số chuyên gia vàng, giá vàng SJC tăng mạnh nên đã nới rộng khoảng cách với giá vàng thế giới lên tới 14 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn, vàng trang sức cao hơn thế giới khoảng 2,3 triệu đồng/lượng. Do đó, nếu muốn mua vàng nên mua vàng nhẫn, vàng trang sức 24K sẽ biến động sát giá thế giới hơn, và phòng ngừa được rủi ro khi vàng SJC giảm mạnh trở lại.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo