Giá vàng SJC chỉ cao hơn thế giới 220.000 đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng tăng nhưng thị trường hết sức im ắng

Bầu không khí chính trị, quân sự toàn cầu nóng lên từ việc Triêu Tiên phóng tên lửa vào cuối tuần trước - cái cớ để cho giới đầu cơ đẩy giá vàng thế giới từ 1.300 USD/ounce lên đỉnh 1.340 USD/ounce, sau đó giảm nhẹ còn 1.336 USD/ounce (lúc 10 giờ ngày 5-9).

Tuy giá vàng thế giới tăng mạnh nhưng sức mua tại Việt Nam gần bằng không nên giá vàng SJC tăng rất chậm, cán mức 36,85 triệu đồng/lượng. Từ đó, khoảng cách giữa giá vàng trong và ngoài nước được thu hẹp đáng kể.

Giới kinh doanh vàng cho biết giao dịch vàng miếng luôn có sự kiểm soát của nhà nước, mức độ tăng giảm của giá vàng trong nước không theo kịp tốc độ tăng giá của giá vàng thế giới, đồng thời nguyên nhân làm cho giá vàng đi lên không xuất phát từ nhu cầu đầu tư hay phòng ngừa rủi ro nên người dân không mấy quan tâm đến vàng.

Trên thị trường ngoại tệ, giá USD quốc tế biến động không nhiều so với nhiề đồng mạnh khác. Tỉ giá VNĐ/USD tại các ngân hàng thương mại cũng dậm chân tại chổ 22.700 đồng/USD(mua vào), 22.770 đồng/USD (bán ra). Còn tỉ giá trung tâm giảm 4 đồng/USD, xuống còn 22.439 đồng/USD

Thy Thơ