Ngày 21-11, giá vàng SJC được các doanh nghiệp tại TP HCM niêm yết mua vào 36,43 triệu đồng/lượng, bán ra 36,59 triệu đồng/lượng, giảm 30.000 đồng/lượng so với cuối ngày trước. Giá vàng liên tục biến động trong biên độ hẹp những ngày qua, quanh vùng 36,6 triệu đồng/lượng.


Theo dự báo của Trung tâm kinh doanh vàng Eximbank (thuộc NH Eximbank) về thị trường vàng 2018, cùng với đà hồi phục của giá vàng thế giới và nhu cầu mua vàng tích trữ dịp cuối năm, giá vàng miếng SJC dự kiến có khả năng tăng lên mức 36,6 - 37 triệu đồng/lượng trong 2 tháng cuối năm.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 1.220 USD/ounce, giảm nhẹ so với phiên trước. Trong 10 tháng qua, giá vàng quốc tế đã giảm 6,8% (từ mức mở cửa đầu năm là 1.302 USD/ounce).

Giá vàng SJC có thể lên 37 triệu đồng/lượng vào cuối năm - Ảnh 1.

Giá vàng SJC được dự báo cán mốc 37 triệu đồng vào cuối năm. Ảnh: Linh Anh

Một trong những nguyên nhân chính gây áp lực lên giá vàng là đà bứt phá mạnh mẽ của đồng USD từ đầu năm đến nay. Đồng USD đã tăng 5,3% so với các đồng tiền chủ chốt khác trước những diễn biến tích cực của nền kinh tế Mỹ, lạm phát duy trì gần mức mục tiêu và thị trường lao động được cải thiện. Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã có 3 lần tăng lãi suất đồng USD từ đầu năm đến nay và dự kiến thêm nhiều lần tiếp theo trong thời gian tới cũng hỗ trợ đồng USD đi lên.

Ngoài ra, các chuyên gia phân tích của Eximbank cũng nhìn nhận căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng tác động gián tiếp tới giá vàng quốc tế, khi đồng USD tăng giá tạo sức ép lên giá vàng (vốn được định giá bằng USD).

Ở góc độ khác, tác động của chiến tranh thương mại khiến chứng khoán toàn cầu suy giảm và vàng lúc này tái khẳng định vai trò trú ẩn an toàn truyền thống sau thời gian mờ nhạt. Chỉ trong tháng 10-2018, giá vàng quốc tế đã phục hồi 1,87% và chấm dứt chuỗi 6 tháng giảm liên tiếp.

Dự kiến từ nay đến cuối năm, giá vàng quốc tế tiếp tục giằng co trên đoạn đường lấy lại những gì đã mất trong các tháng đầu năm nhờ nhiều thông tin hỗ trợ như tình hình bất ổn chính trị tại các điểm nóng trên thế giới, sức khỏe nền kinh tế các nước khu vực châu Âu; kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ...

*Tỉ giá trung tâm sáng nay 21-11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.731 đồng/USD, tăng 5 đồng/USD so với ngày trước. Giá USD được các ngân hàng thương mại giao dịch phổ biến ở mức 23.290 đồng/USD mua vào, 23.380 đồng/USD bán ra.

Thái Phương