Giá vàng SJC giảm liên tiếp nhưng vẫn cao hơn thế giới trên 3 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC giảm liên tiếp nhưng vẫn cao hơn thế giới trên 3 triệu đồng/lượng

Lúc 15 giờ, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 36,38 triệu đồng/lượng, bán ra 36,63 triệu đồng/lượng, giảm thêm 10.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Trong phiên buổi sáng, giá vàng giảm khá mạnh và lùi sâu về mốc 36,6 triệu đồng/lượng. Dù giảm sâu và thị trường kém sôi động nhưng các doanh nghiệp vẫn giữ mức chênh lệch giá mua - bán khá cao 250.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc trong phiên giao dịch khi về sát ngưỡng 1.200 USD/ounce. Lúc 15 giờ, giá vàng thế giới ở mức 1.205 USD/ounce, giảm khoảng 20 USD mỗi ounce so với phiên trước. Kim loại quý trên sàn quốc tế đã giảm liên tiếp trong những ngày qua, khi giới đầu tư lo ngại việc Mỹ sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào giữa tháng 3 và những dữ liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế Mỹ phục hồi nhanh hơn so với mức dự đoán.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết khoảng 33,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 3,2 triệu đồng/lượng. Biến động cùng chiều nhưng tốc độ giảm chậm hơn giá thế giới khiến khoảng cách giá vàng nội – ngoại giãn khá rộng.

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng lên mức khá cao 22.258 đồng/USD, tăng 12 đồng mỗi USD so với phiên trước. Đây là mức tăng khá mạnh của tỉ giá trung tâm trong nhiều ngày qua. Giá USD trong các NH thương mại cũng đi lên, phổ biến ở mức mua vào 22.780 đồng/USD, bán ra 22.850 đồng/USD, tăng 30 đồng mỗi USD so với phiên trước.

Nhận định về xu hướng tỉ giá thời gian tới, TS Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, cho rằng tỉ giá USD/VNĐ đang bị ảnh hưởng từ việc đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế, đồng thời tác động của việc đồng nhân dân tệ giảm giá cũng sẽ ảnh hưởng đến chính sách điều hành tỉ giá của NHNN trong thời gian tới.

Tin-ảnh: T.Phương